Bước vào mùa mưa bão, những cơn dông, lốc thường xuyên xảy ra. Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, các đơn vị chức năng của thành phố Việt Trì đang tích cực triển khai nhiều biện pháp giảm nguy cơ gãy, đổ từ hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị.

        Anh Đỗ Văn Đăng, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì, nhiều lần chứng kiến cây xanh gãy đổ trong các trận mưa dông, cho hay: Thời điểm này trong năm, ngày nắng nóng nhưng chiều tối hay xuất hiện mưa to, gió giật mạnh, cây xanh hai bên đường có thể gãy, đổ xuống đường bất cứ lúc nào. Đi trên đường dưới những tán cây lớn lúc đó khiến tôi khá lo sợ.

        Ghi nhận của phóng viên trong những trận mưa to, gió lớn vừa qua trên các tuyến đường như: Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Du,... đã có hàng chục cây xanh bị bật gốc, gãy đổ; cùng với đó hệ thống thiết bị chiếu sáng bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

       

         Để chủ động đảm bảo an toàn và giảm thiệt hại từ nguy cơ gãy, đổ cây xanh, đảm bảo hệ thống chiếu sáng công cộng vận hành ổn định mùa mưa bão , UBND thành phố Việt Trì đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan triển khai xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các giải pháp ứng phó với mưa bão, thiên tai. Yêu cầu Công ty cổ phần dịch vụ và đô thị Việt Trì tăng cường kiểm tra, rà soát số lượng cây xanh gây nguy hiểm, xử lý kịp thời cây có nguy cơ gây mất an toàn; thực hiện cắt tỉa, hạ độ cao cây bóng mát và gia cố cọc chống đảm bảo về kỹ thuật đối với cây mới trồng để cây không bị nghiêng, gãy, đổ khi có gió lớn. Kiểm tra sửa chữa, thay thế các cột, bóng đèn, cụm đèn chiếu sáng công cộng cũ, hỏng, không đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị. Bố trí nhân lực, phương tiện, các trang thiết bị cần thiết, tổ chức ứng trực, cung cấp đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phối hợp lực lượng tại chỗ của địa phương để xử lý trong trường hợp cấp thiết.

       Tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ cây xanh, vệ sinh môi trường, kịp thời thông báo cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương về những hư hỏng bất cập của hệ thống chiếu sáng, cây xanh; không tự ý treo các thiết bị điện, biển hiệu, biển quảng cáo lên cây xanh; không tự ý cắt, tỉa cành và tác động lên quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

        Ông Phạm Ngọc Thọ - Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và đô thị Việt Trì cho biết: Hệ thống cây xanh, thiết bị chiếu sáng trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Nguyên nhân do các hệ thống này đã được đầu tư từ lâu, có nhiều điểm quy hoạch chắp vá, quá trình đô thị hóa nhanh, bê tông hóa vỉa hè, xây dựng các công trình ngầm như cáp viễn thông, điện, chiếu sáng, thoát nước… đã xâm hại cây xanh. Bên cạnh đó, kinh phí để mua sắm trang thiết bị,  phục vụ quá trình duy tu, sửa chữa, thay thế hệ thống chiếu sáng; cắt tỉa cây xanh còn thấp. 

       Hiện, công ty đang huy động nhân lực, phương tiện, vật tư tăng cường kiểm tra, đốn hạ những cây xanh có dấu hiệu sâu bệnh nặng, nghiêng, dễ bật gốc. Chủ động tiến hành thay thế dần các loại cây tạp bằng các chủng loại có nhiều đặc tính đáp ứng tiêu chí an toàn cây trồng đường phố… Từ đầu năm đến nay, công ty đã thực hiện sửa chữa, thay thế gần 2.000 linh kiện, thiết bị chiếu sáng công cộng; cắt tỉa, gia cố, thay thế trên 1.500 cây xanh; xử lý hàng chục cây bị gãy, đổ.

       Thời gian tới, mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ hoàn thiện việc quy hoạch cũng như đầu tư kinh phí để sửa chữa, nâng cấp, thay thế hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị của thành phố Việt Trì theo hướng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo phát triển an toàn, bền vững.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
  Thông Báo
Thông báo Chương trình khám sàng lọc bệnh lý tim mạch và tim bẩm sinh cho cho người lớn, trẻ em miễn phí tại Phú Thọ
Chương trình “Trái tim cho em” do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội phối hợp thực hiện từ năm 2008 là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã hỗ trợ thành công cho hàng nghìn em nhỏ dưới...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH