Là một trong 4 tỉnh cùng góp Giỗ năm 2017, trong suốt thời gian tham gia các hoạt động trong Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, đoàn chèo tỉnh Thái Bình đã có nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, mang một sắc màu văn hóa đặc sắc đến với công chúng Đất Tổ.

Có mặt tại đêm diễn tại sân khấu Công viên Văn Lang, cùng với rất đông người xem, anh Bùi Như Lưu ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ rất hào hứng với các tiết mục nghệ thuật mà đoàn chèo Thái Bình mang đến. Vốn rất ham mê nghe chèo cũng như những loại hình sân khấu dân tộc khác, nên khi biết có chương trình biểu diễn này, anh đã sắp xếp thời gian để được nghe trọn vẹn từ đầu buổi. Chèo, hát Chầu văn … dù đã được nghe nhiều lần, nhưng tại một sân khấu ngoài trời, trong một không gian đầy màu sắc như thế này, là lần đầu tiên của không chỉ riêng anh mà còn của rất nhiều người yêu nghệ thuật dân tộc. Anh Lưu cho biết “Khi biết tin có đoàn chèo tỉnh Thái Bình có đêm diễn là tôi bố trí thời gian để đến xem ngay. Các tiết mục mà đoàn mang đến cho khán giả hôm nay đều rất hay dù đã được nghe nhiều rồi. Nhiều người xem ở đây cũng rất thích. Bản thân tôi thấy việc tổ chức những hoạt động văn hóa tại các điểm sân khấu công cộng như thế này rất là bổ ích”

             Trong các nội dung tham gia hoạt động phục vụ lễ hội như tiến dâng lễ vật Giỗ Tổ Hùng Vương; tham gia Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội… cùng với các đơn vị tỉnh bạn và đơn vị chủ nhà, đoàn chèo tỉnh Thái Bình đã tổ chức nhiều đêm diễn phục vụ người xem tại các sân khấu công cộng. Nhiều tiết mục đặc sắc như Thị Mầu lên chùa; đoạn trích Xã trưởng – mẹ Đốp trong vở chèo Quan âm Thị Kính; Khúc hát giao duyên…; đặc biệt tiết mục hát Chầu văn “Dâng văn Giỗ Tổ vua Hùng” do nghệ sỹ ưu tú Vũ Đình Cương sáng tác và biểu diễn đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Bởi đây là tiết mục được ông sáng tác như một lễ vật gửi gắm tình cảm biết ơn dâng lên vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ năm nay. Nghệ sỹ ưu tú Đình Cương chia sẻ “Khi được là đơn vị cùng các tỉnh tham gia góp Giỗ năm nay, đoàn chèo tỉnh Thái Bình chúng tôi coi đây là một niềm vinh dự, tự hào, anh chị em trong đoàn đã luyện tập rất nghiêm túc, bởi đây cũng là cơ hội để những nghệ sỹ chúng tôi được giao lưu, học hỏi và mang loại hình nghệ thuật này đến giao lưu, phục vụ bà con Phú Thọ nói riêng và nhân dân mọi miền nói chung. Riêng với tiết mục “Dâng văn giỗ Tổ vua Hùng” tôi đã sáng tác ngay trước khi lên đường đến với Phú Thọ, đây là tác phẩm mà tôi rất tâm huyết, khi đến đây biểu diễn đã được người xem đón nhận”

           

            Có thể thấy, việc đưa các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ của các tỉnh nói chung và đoàn chèo tỉnh Thái Bình nói riêng vào chương trình phục vụ lễ hội và người xem là một thành công trong chuỗi các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay. Qua đó, đã góp phần giới thiệu, quảng bá cũng như tạo cơ hội cho các đoàn nghệ thuật được giao lưu, học hỏi, mang những sắc màu văn hóa đa dạng đến với người dân trên quê hương đất Tổ./.

Ngọc Hà – Thùy Dung
Các tin khác:
Những sắc màu văn hóa (21/04/2018 21:31)
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đường Đại Nải phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2018
Để đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thành phố Việt Trì đã đầu tư nâng cấp tuyến đường Đại Nải (đoạn từ nút giao A10 đường Hùng Vương đến đường Nguyệt Cư). Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

25-30°C
24/04

25-27°C
25/04

24-26°C