Sáng 24/4 (tức mùng 9/3 âm lịch), tại Đền Tam Giang, thành phố Việt Trì đã tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống trên Sông Lô. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Huy Hoàng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Dương Hoàng Hương- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vân- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đặng Trần Minh- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Văn Nho- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Văn Vấn- Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng thành phố năm 2018.

         Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố đã trao cờ lưu niệm cho 6 đội chải nam đến từ 5 đơn vị là những xã, phường ven sông trên địa bàn, gồm: phường Bạch Hạc, phường Dữu Lâu, xã Sông Lô, xã Trưng Vương và xã Phượng Lâu. Theo thể thức thi đấu, lễ hội gồm 2 vòng: Vòng loại được chia thành 2 đợt thi đấu, mỗi đợt có 3 đội tham gia để xác định thành tích thứ tự các đội. Các đội về nhất, nhì ở mỗi đợt tiếp tục lọt vào thi đấu ở vòng chung kết xác định thành tích giải theo thứ tự về đích.

      Ngay sau lễ khai mạc, trong tiếng hò reo cổ vũ, các đội đã xuống thuyền bắt đầu cuộc đua chải, xuất phát từ phao tiêu bến Đền Tam Giang, bơi về phía Cầu Việt Trì đến khu kè đê (thuộc Làng Gốm) rồi quay về điểm xuất phát, với tổng đường bơi là 5km.

      Lễ hội là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Việt Trì - thành phố lễ hội về với cội nguồn. Lễ hội bơi chải là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương. Lễ hội có ý nghĩa tâm linh quan trọng trong đời sống cộng đồng. Trong âm vang ngày hội như cảm thấy đâu đây hình bóng của những thủy binh với chiến thuyền dọc ngang sông nước thuở Vua Hùng dựng nước. Lần đầu được tham gia Lễ hội và chứng kiến những đường đua đẹp mắt của các đội chải, ông Nguyễn Văn Kha- huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc vui vẻ nói: “Trước đây tôi có nghe nói về lễ hội này, nhưng xem tận mắt mới thấy thật sự hứng khởi. Qua lễ hội này, tôi còn được hiểu hơn về lịch sử, về giá trị tinh thần thượng võ của các cụ cha ông ta thửa xưa”.

         Tham gia Lễ hội, mỗi đội chải gồm có 27 người, trong đó có 24 tay chải, 1 người gõ mõ làm nhịp, 1 người cầm lái và 1 người tát nước. Theo đó, các tay chải phải có thể lực tốt cùng kĩ thuật chèo thuyền điêu luyện. Người gõ mõ làm nhịp giúp cho các tay chải thống nhất động tác, tăng tốc kịp thời. Người cầm lái có vai trò điều khiển thuyền đua luồn lách qua sóng và vượt chướng ngại. Người tát nước nhịp tay khoát cờ đằng mũi thúc giục đồng đội vươn lên. Mỗi thành viên đều có vai trò quan trọng trong việc làm nên thành tích của đội.

       Lễ hội đã góp phần giới thiệu, quảng bá về một miền quê, nơi con người luôn khát khao vươn lên, quyết tâm chinh phục sông nước. Hình ảnh về lễ hội bơi chải truyền thống đã góp thêm vào không gian lễ hội Đền Hùng năm 2018 những mảng màu đa sắc, khẳng định những giá trị văn hóa có ý nghĩa với cộng đồng sẽ sống mãi với thời gian. Về những điểm mới trong công tác tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô năm nay của TP, Ông Phạm Quang Tấn- Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch TP, Trưởng BTC Lễ hội Bơi chải truyền thống trên sông Lô, TP Việt Trì cho biết:Điểm mới trong công tác tổ chức lễ hội năm nay là để đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham gia Lễ hội, năm nay, BTC đã tăng cường thêm phà và một số phương tiện chuyên dụng để bám sát các đường bơi, giúp các vận động viên yên tâm thi đấu tốt nhất”.

         Kết thúc Lễ hội bơi chải truyền thống năm 2018, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Huy Hoàng đã trao giải Nhất cho đội chải Bạch Hạc 1, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Hoàng Hương đã trao giải Nhì cho đội Bạch Hạc 2, các đội: xã Trưng Vương và Sông Lô đồng giải Ba; 2 đội chải của phường Dữu Lâu và xã Phượng Lâu đã đạt giải khuyến khích./

 

 

 

Thanh Huyền- Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH