Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng hay còn gọi là Dự án Norred được triển khai tại tỉnh ta từ năm 2014. Những năm qua, dự án đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật mới cho bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm y tế: Đoan Hùng, Cẩm Khê, Hạ Hòa và Thanh Sơn. Qua đó, chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện và các trung tâm y tế ngày càng được nâng cao, số bệnh nhân phải chuyển tuyến giảm đáng kể.

Những năm qua, từ thực hiện Dự án Norred, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số trung tâm y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho cán bộ đi học các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Phạm vi đào tạo tập trung vào 5 chuyên khoa chính gồm: Phụ sản, nhi, ung bướu, hồi sức cấp cứu và ngoại chấn thương. Nhiều cán bộ của bệnh viện và trung tâm y tế huyện thuộc khuôn khổ dự án được cử đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E… Các kỹ thuật được chuyển giao tập trung vào cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa, điều dưỡng cấp cứu ngoại khoa, phẫu thuật nội soi cơ bản, tim mạch… giúp bệnh viện giải quyết được nhiều ca bệnh nặng, đặc biệt là những ca bệnh ngoại khoa khó, phức tạp, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Là bệnh viện được thụ hưởng Dự án Norred, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang nỗ lực cải thiện chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Được sự hỗ trợ của Dự án Norred, bệnh viện đã triển khai thành công quy trình 5S (sàng lọc, sẵn sàng, sắp xếp, săn sóc, sạch sẽ); đồng thời triển khai quy trình báo cáo sự cố y khoa; xây dựng quy trình chuyên môn quản lý. Bệnh viện cũng đã tổ chức nhiều lớp truyền thông về BHYT cho đối tượng người bệnh thông qua các buổi sinh hoạt, họp  hội đồng người bệnh cấp bệnh viện; thực hiện chi trả chế độ cho những người bệnh thuộc đối tượng cận nghèo  khi tham gia khám chữa bệnh tại bệnh viện... TTƯT-Th.S Hoàng Công Lâm - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Ngoài đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện, thực hiện dự án Norred từ năm 2014 đến nay, bệnh viện đã có  nhiều lượt y, bác sỹ đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu về kỹ thuật hỗ trợ phẫu thuật tim hở; nội soi tiêu hóa;  gây mê hồi sức; phẫu thuật chấn thương chỉnh hình… tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Nhi, Bạch Mai, Việt Đức… Qua đó phát huy tối đa hiệu quả, giúp người bệnh được chữa trị kịp thời ngay tại bệnh viện, giảm được nhiều chi phí tốn kém khi không phải chuyển tuyến. Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Hà ở khu 6, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.  Bà Trần Thị Cầu là bà nội bệnh nhân Hà cho biết: “Là hộ cận nghèo nên việc khám chữa bệnh đối với gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, được hỗ trợ 100% mua thẻ BHYT, trong đó có một phần hỗ trợ từ Dự án Norred gia đình tôi mới phần nào vơi bớt những lo toan về chi phí điều trị ốm đau bệnh tật cho cháu. Nếu không có thẻ BHYT, chắc gia đình khó có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế với chi phí lên tới cả triệu đồng mỗi lần”. 

Bác sĩ  Hoàng Quốc Việt - đơn vị cấp cứu và Điều trị tích cực Thần kinh-Đột quỵ cho biết: “Là một trong nhiều cá nhân may mắn được bệnh viện cử đi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện Bạch Mai, tôi thấy rất hữu ích và thiết thực, vì chương trình không những giúp tôi vững tay nghề, tự tin hơn với chuyên môn của mình mà còn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn”.

Dự án Norred triển khai tại tỉnh là cơ hội để các bệnh viện nâng cao chất lượng khám và điều trị, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, triển khai các kỹ thuật mới tại các bệnh viện; nhận các gói chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa khu vực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ đó Bệnh viện đa khoa sẽ chuyển giao các kỹ thuật cho các Trung tâm y tế tuyến huyện.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót: xã hội hóa làm đường giao thông
Để thuận lợi trong việc đi lại cũng như góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng diện mạo đô thị đẹp hơn, 12 hộ dân thuộc tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót đã cùng nhau góp của, góp công cải tạo, nâng cấp lại đoạn đường khu dân cư...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang