Sáng nay 22/4 (tức mùng 7/3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang, TP Việt Trì đã tổ chức Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng năm 2018. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang, Phó bí thư TT Tỉnh ủy; Hà Kế San, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội ĐH năm 2018 tỉnh Phú Thọ, cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Về phía lãnh đạo thành phố Việt Trì có các đồng chí: Nguyễn Huy Hoàng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Hồng Vân- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đặng Trần Minh- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Vấn- Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BTC Hội thi Bơi chải Việt Trì mở rộng năm 2018. Các đồng chí đại diện lãnh đaọ các huyện bạn trong tỉnh cũng đã về dự.

Hội thi bơi chải Việt trì mở rộng năm 2018 có sự tham gia của 8 đội với 240 vận động viên đến từ các xã: Hương Nộn (huyện Tam Nông), Đồng Luận và Thạch Đồng (huyện Thanh Thủy), xã Hữu Đô (huyện Đoan Hùng), xã Đồng Lương và Tuy Lộc (huyện Cẩm Khê) và 2 đội của thành phố Việt Trì là Bạch Hạc và Phượng Lâu.

Hội thi xuất phát từ truyền thống bơi chải, đua chải có từ lâu đời nhằm luyện thủy quân chống giặc ngoại xâm của ông cha ta. Về sau trở thành cuộc đua tài của các đội chải trong các lễ hội làng của cư dân vùng sông nước. Việc tổ chức hội thi đúng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc này của vùng đất Tổ. Ông Nguyễn Văn Quang-  Đội trưởng Đội chải xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đánh giá: “Hội thi năm nay được tổ chức hoành tráng làm anh em tôi vô cùng phấn khởi. Để chuẩn bị cho giải đấu này, chúng tôi đã tập luyện hơn 1 tháng rồi. Chúng tôi quyết tâm giành thành tích cao nhất.”

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra 2 đợt thi đấu của vòng loại, mỗi đợt gồm 4 đội chải theo thứ tự bốc thăm đường bơi, đợt bơi để chọn ra 3 đội về nhất, nhì, ba của từng đợt bơi vào thi đấu vòng chung kết. 6 đội chải vào vòng chung kết theo thứ tự bốc thăm được chia thành 2 đợt, mỗi đợt bơi 3 đội, thi đấu loại trực tiếp chọn đội nhất của từng đợt bơi vào thi đấu trận chung kết. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều ngày nay nên các tay chải đã vào cuộc nhanh chóng, nhịp nhàng, thể hiện sự quyết tâm cao. Trong tiếng hò reo cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các tay chải đã thi đấu nhiệt tình, liên tục tạo ra những đường đua gay cấn, đẹp mắt và để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân và du khách. Ông Thiều Quang Bảo-  xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy  cho biết: “Tôi thấy công tác tổ chức năm nay quy củ chu đáo. Chúng tôi về đây rất yên tâm vì được tạo mọi điều kiện thuận lợi và tốt nhất.”

Qua 2 đợt bơi ở vòng loại và 2 đợt bơi ở vòng chung kết đã lựa chọn được 2 đội xuất sắc nhất bước vào trận chung kết là đội chải xã Tuy Lộc (huyện Cẩm Khê) và Hương nộn (huyện Tam Nông). Với thể lực đồng đều, tinh thần  quyết tâm cao, đội chải xã Tuy Lộc đã xuất sắc giành giải nhất. Hội thi đã thành công, tốt đẹp, tạo ấn tượng trong lòng nhân dân và du khách thập phương về với Tp Việt Trì- kinh đô Văn Lang xưa của các vua Hùng. Anh Trần Đăng Hưng- Đội chải xã Tuy lộc, huyện Cẩm Khê  vui vẻ nói:Đây là năm thứ 2 chúng tôi  tham gia giải này và là năm đầu tiên chúng tôi đạt giải nhất. Chúng tôi, rất phấn khởi,tự hào và rất vui. Tôi mong sang năm lại tiếp tục được tham gia giải đấu đầy ý nghĩa này”.

 

 

Kết thúc Hội thi, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố đã trao cúp và huy chương vàng cho đội chải xã Tuy lộc (huyện Cẩm Khê); trao huy chương bạc cho đội chải xã Hương Nộn (huyện Tam Nông) và huy chương đồng cho 4 đội là: Đồng Lương (huyện Cẩm Khê), Hữu Đô (Đoan Hùng), Đồng Luận và Thạch Đồng (huyện Thanh Thủy); đồng thời trao 2 giải khuyến khích cho các đội: Bạch Hạc và Phượng Lâu (TP Việt Trì)./.

 

Thanh Huyền- Tiến Dũng - Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH