Giải pháp cho nhà văn hóa xóm Vòng
Cập nhật ngày: 12/06/2018 21:26
Nhà văn hóa (NVH) khu dân cư không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về hưởng thụ, sáng tạo và bảo tồn bản sắc văn hóa mà nó còn đồng hành trong đời sống của người dân và là một phần không thể thiếu gắn kết cộng đồng khu dân cư. Tuy nhiên, ở một số nơi NVH được quy hoạch và xây dựng từ những năm 2000, quy mô nhỏ, không đảm bảo diện tích sử dụng.... Đặc biệt, theo Thông tư 06 ngày 8/3/2011 của Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch quy định về tiêu chuẩn nhà văn hóa mới thì nhiều khu dân cư bị bế tắc với việc tạo lập quỹ đất để xây dựng NVH.

      Ông Bùi Minh Tân, Bí thư Chi bộ Xóm Vòng – xã Trưng Vương cho biết: Xóm có gần 80 hộ với gần 300 nhân khẩu. Các hộ dân ở đây chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp. Những năm vừa qua, mặc dù nhà văn hóa của khu để lâu không sinh hoạt cũng đã xuống cấp, nhưng mọi hoạt động phong trào vẫn đựơc khu duy trì, tổ chức cho nhân dân tham gia đầy đủ. Tuy nhiên, cũng theo chia sẻ của ông Tân không thể phủ nhận việc nhà văn hóa thiếu diện tích, chưa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân. Mong muốn của nhân dân là tạo lập được quỹ đất để khu có nhà văn hóa to, đẹp hơn.

         Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền xã Trưng Vương đã trăn trở để tìm được hướng giải quyết hợp lý nhất. Nhiều phương án đã được đưa ra bàn bạc, tuy nhiên, chưa thực hiện được do còn nhiều vướng mắc. Qua xin ý kiến lãnh đạo thành phố, hướng giải quyết đưa ra là “đổi đất lấy đất”. Nhận được chủ trương, cấp ủy, chính quyền xã đã khảo sát tình hình quỹ đất thực tế và thực hiện vận động, thuyết phục các thành viên gia đình bà Đỗ Thị Nghị- một hộ gia đình có đất liền kề với nhà văn hóa đồng ý quy đổi đất ở của gia đình thành quỹ đất xây dựng nhà văn hóa được thành công.

        Vì lợi ích chung, hơn 600m2 đất liền kề với nhà văn hóa được gia đình bà Nghị bàn giao lại cho địa phương để hoàn thiện các thủ tục pháp lý xây dựng nhà văn hóa khu dân cư. Bà Nghị chia sẻ: “mặc dù là đất cha ông để lại nhưng chúng tôi cũng nhận thức được rằng đây là phần đất phù hợp để xây dựng nhà văn hóa khu dân cư, tạo nơi sinh hoạt tập thể thuận tiện nhất cho bà con nhân dân nên chúng tôi đồng lòng, nhất chí đổi đất của ông cha để lấy đất ở khu vực khác.”

        Việc làm của gia đình bà Nghị đã tháo gỡ được khó khăn, ông Vũ Hồng Sơn- Trưởng khu dân cư Xóm Vòng cho biết: “ Khi có được quỹ đất, với vai trò là trưởng khu, tôi sẽ nỗ lực cố gắng trong công tác triển khai họp bàn với nhân dân để đưa ra mức đóng góp phù hợp, đồng thời kêu gọi các mạnh thường quân để xây dựng một nhà văn hóa khu dân cư theo đúng chuẩn tiêu chí mới”.

        Như vậy, bài toán thiếu quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa xóm Vòng đã có lời giải. Đây là cơ sở quan trọng để nhân dân trong khu tiếp tục phát huy nội lực, cùng cộng đồng trách nhiệm, góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa theo phương châm “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”; góp phần nâng cao hơn đời sống văn hóa tinh thần, thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Minh Chính- Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH