Học sinh Việt Trì sôi nổi thi hát Xoan
Cập nhật ngày: 03/04/2017 14:52
Trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017, sáng 3/4 (tức 7/3 âm lịch), tại Nhà thiếu nhi tỉnh, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi lần thứ IV. Tới dự có đồng chí Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2017; Phạm Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch.

Tham gia liên hoan Xoan có trên 100 thanh thiếu nhi đến từ 6 câu lạc bộ các  trường học trên địa bàn là: THCS Kim Đức, THCS Thọ Sơn, THCS Vân Phú- Manduk và các trường tiểu học: Tân Dân, Dữu Lâu và Phượng Lâu. Mỗi đội tham gia dự thi được biểu diễn 3 làn điệu hát Xoan lời cổ, đảm bảo 3 chặng: Hát nghi lễ, Hát quả cách và Hát hội, với thời gian không quá 20 phút.  Trong đó có tiết mục tiêu biểu như: Nhàn ngâm cách, Nhập tịch mời vua, Đối rẫy cách, Bỏ bộ, Đón đào, Giáo trống, Thơ nhang… Đáng chú ý là năm nay, mặc dù thành viên của các câu lạc bộ tuổi còn nhỏ, nhưng được các nghệ nhân, các thầy cô giáo tận tình chỉ dạy, trao truyền bằng tất cả tình yêu, niềm đam mê và trách nhiệm với câu Xoan nguồn cội, nên các em đã khá thành thục các câu hát, điệu múa; đồng thời nhờ có sự chuẩn bị công phu, chu đáo nên đã tạo được không khí hào hứng cho các em tham dự. Em Nguyễn Thị Kiều Oanh- lớp 7B- THCS Kim Đức được sinh ra và lớn lên ở làng Thét- là 1 trong 4 phường Xoan gốc của thành phố, nên có điều kiện thuận lợi được tiếp cận và nuôi dưỡng niềm đam mê hát Xoan của mình. Em tâm sự: “Gia đình em có bà ngoại là nghệ nhân hát Xoan. Mẹ em cũng biết hát Xoan từ bé nên ngay từ nhỏ những làn điệu Xoan mượt mà, đầm ấm của bà và mẹ đã đi sâu vào tiềm thức của em”.

Liên hoan là dịp nhằm tôn vinh di sản văn hóa vùng Đất Tổ, góp phần tôn vinh, giới thiệu, quảng bá di sản "Hát Xoan Phú Thọ" tới đông đảo cộng đồng, đồng thời là dịp để các em thanh thiếu nhi thành phố có điều kiện giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về Hát Xoan, qua đó tạo niềm yêu thích, đam mê Hát Xoan trong mọi thế hệ, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu nhi, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ.

Bà Vũ Thị Thu Hằng- Bí Thư Thành đoàn Việt Trì khẳng định: “Thông qua những buổi giao lưu của lớp kế cận như thế này càng là dịp để minh chứng cho sự trường tồn của Hát Xoan, khẳng định lửa Xoan vẫn sống trong cộng đồng. Lớp trẻ hôm nay của thành phố đã và đang nhận thức đầy đủ về Xoan, về giá trị di sản. Điều đó cũng đã tạo ra một lớp công chúng trẻ hiểu và bắt đầu yêu Xoan, thực hành bảo vệ Xoan một cách tự nguyện”.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 2 giải A cho Câu lạc bộ hát Xoan Trường Tiểu học Phượng Lâu và THCS Thọ Sơn; đồng thời trao 4 giải B cho các Câu lạc bộ còn lại.

Thanh Huyền – Tiến Dũng
Các tin khác:
Những sắc màu văn hóa (21/04/2018 21:31)
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đường Đại Nải phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2018
Để đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thành phố Việt Trì đã đầu tư nâng cấp tuyến đường Đại Nải (đoạn từ nút giao A10 đường Hùng Vương đến đường Nguyệt Cư). Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

25-30°C
24/04

25-27°C
25/04

24-26°C