Nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh phát hiện sớm bệnh lý tim mạch, trong thứ 7, chủ nhật các tuần, từ ngày 20/6 đến 11/7/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Viettel Phú Thọ tổ chức Chương trình “Khám sàng lọc bệnh lý tim mạch và tim bẩm sinh miễn phí cho người lớn và trẻ em”.

        Tại tầng 4 - nhà A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, những ngày cuối tuần vừa qua đã có rất đông người dân từ các huyện như: Thanh Sơn, Yên Lập, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ đến đăng ký khám sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí. Là cán bộ hưu trí, ông Bùi Xuân Ki thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện thị xã Phú Thọ. Tuy nhiên, để khám sàng lọc chi tiết về bệnh lý tim mạch thì ông chưa thực hiện bao giờ. Lần đăng ký khám này khiến ông khá hài lòng. “Khi đến đăng ký khám được hướng dẫn rất nhiệt tình, thủ tục nhanh gọn, các bác sỹ khám tận tình, nhẹ nhàng, môi trường tại bệnh viện thì sạch sẽ” – ông Ki chia sẻ.

        Chương trình “Khám sàng lọc bệnh lý tim mạch và tim bẩm sinh miễn phí cho người dân” là một trong những hoạt động an sinh xã hội được bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ duy trì tổ chức nhiều năm qua. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt đối với những gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện khó khăn trên địa bàn tỉnh. Gia đình cháu Nguyễn Ngọc Chi thuộc diện hộ nghèo của xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn. Cháu Chi thường xuyên có dấu hiệu đau tức ngực, mệt mỏi, trước được gia đình đưa đi khám tại 01 phòng khám tư nhân ở trung tâm huyện, được kê thuốc về uống nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm. Anh Nguyễn Mạnh Thắng – bố của cháu Chi cho biết: “Nhận được tin nhắn của tổng đài Viettel, gia đình mình rất vui mừng, lập tức thu xếp đưa cháu đến bệnh viện đa khoa tỉnh từ khá sớm”.

        Chương trình được thực hiện bởi các cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm của Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Tim Hà Nội, tổ chức thành 06 phòng khám chuyên khoa, điện tim, đo huyết áp, 03 phòng siêu âm tim. Trong các ngày thứ 7 và chủ nhật, tuần từ ngày 20/6 đến ngày 28/6, hơn 1.500 người dân đã được khám sàng lọc; trong đó có 468 trẻ em; đã phát hiện nhiều trường hợp bị bệnh lý tim mạch và bệnh tim bẩm sinh. Bác sỹ Nguyễn Thị Hằng Nga - Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Hiện nay, đa phần người dân chỉ khi có những dấu hiệu như đau tức ngực, khó thở mới đến các cơ sở y tế khám tim. Ở bệnh viện tuyến huyện mới chỉ dừng lại ở việc nghe tim, nếu có vấn đề gì sẽ chuyển lên tuyến trên. Tại bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện nay đã triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại mà bệnh nhân không phải đi tuyến trung ương mới có như: điện tim, siêu âm tim, gần đây nhất có đeo máy kiểm tra nhịp tim”.

        Bệnh lý tim mạch chiếm tỷ lệ đáng kể trong tất cả các bệnh lý thường gặp ở người dân. Người dân nên đi khám tầm soát để được phát hiện bệnh lý tim mạch sớm, có kế hoạch điều trị kịp thời; đặc biệt là những người tăng huyết áp, béo phì, đái đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, tiền sử thấp tim có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao. Chương trình sẽ được tiếp tục thực hiện trong các ngày 04,05 và 11/7/2020 với đối tượng là người dân thuộc các huyện: Phù Ninh, Thanh Thủy và Tam Nông. Riêng ngày 11/7, bệnh viện sẽ tổ chức khám tại TTYT huyện Hạ Hòa cho nhân dân 02 huyện: Hạ Hòa và Cẩm Khê./.

 

Thùy Dung – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót: xã hội hóa làm đường giao thông
Để thuận lợi trong việc đi lại cũng như góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng diện mạo đô thị đẹp hơn, 12 hộ dân thuộc tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót đã cùng nhau góp của, góp công cải tạo, nâng cấp lại đoạn đường khu dân cư...
  Thông Báo
Cho phép nhà hàng, quán ăn uống được phục vụ tại chỗ trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách
Chủ tịch UBND thành phố vừa có văn bản về việc thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế khi dịch bệnh được kiểm soát. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h00 ngày 25/5/2021. Cụ thể:
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang