Lễ hội đền Tam Giang - Bạch Hạc
Cập nhật ngày: 25/04/2018 16:12
Lễ hội Đền Tam Giang- phường Bạch Hạc- thành phố Việt Trì là một lễ hội truyền thống gắn liền với Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Năm nay lễ hội diễn ra trong 3 ngày mồng 8, mồng 9 và mồng 10 tháng 3 với nhiều hoạt động lễ và hội hết sức ý nghĩa.

        Lễ hội Đền Tam Giang năm 2018 được bắt đầu vào sáng ngày mồng 8 tháng 3 năm Mậu Tuất với nghi thức rước nước truyền thống tại ngã ba sông. Đội trưởng đội tế nam cùng đại diện các cụ cao niên và lãnh đạo địa phương và các tầng lớp nhân dân cùng lên thuyền thực hiện nghi thức rước nước linh thiêng. Nước lấy về được mang vào đền làm lễ. Ông Nguyễn Văn Cống- Chủ từ đền Tam Giang- phường Bạch Hạc- thành phố Việt Trì nói về ý nghĩa của nghi thức rước nước trong ngày hội: “Hàng năm trong lễ hội đền Tam Giang luôn thực hiện nghi thức rước nước từ ngã 3 sông về. Nghi thức này có ý nghĩa là cầu cho nhân dân bình an, mạnh khỏe, nhân khang vật thịnh, mùa màng tươi tốt

            Vào ngày chính lễ là ngày mồng 10 tháng 3, tại Đền Tam Giang, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường và du khách thập phương cùng thành kính dâng lễ vật, hương hoa, kính cáo với các vị tiền nhân về những thành quả con dân đã đạt được và nguyện cầu cho quốc thái, dân an, muôn dân thịnh vượng. Ông Dương Văn Đạt- Phố Bạch Hạc- phường Bạch Hạc- thành phố Việt Trì vui vẻ nói: “Tôi rất tự hào là con dân của Bạch Hạc, hàng năm khi được tham gia vào lễ hội Đền Tam Giang là niềm vui với mỗi người dân, đây là dịp để con dân được thể hiện lòng biết ơn với các vị tiền nhân đã có công dựng nước

          Nếu phần lễ trang nghiêm với các nghi tín ngưỡng truyền thống thì phần hội của lễ hội Đền Tam Giang có rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, tạo không khí thi đua trong các tầng lớp nhân dân như: thi đấu cờ tướng, tổ tôm, Đêm thơ về bến Hạc lần thứ 11, giao lưu văn nghệ. Đặc biệt thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia là hoạt động trình diễn xe mô hình của các khu dân cư trên địa bàn. Là lễ hội truyền thống nên vai trò của người dân là yếu tố cốt lõi, Ông Nguyễn Lại Thái Hưng- Phó chủ tịch UBND phường Bạch Hạc- thành phố Việt Trì cho biết: “Để tổ chức thành công lễ hội truyền thống thì vai trò của người dân vô cùng quan trọng, người dân là người tạo ra lễ hội và cũng chính người dân là người làm cho lễ hội được duy trì”

           Việc tổ chức Lễ hội truyền thống tại đền Tam Giang được phường Bạch Hạc duy trì hàng năm là hoạt động ý nghĩa để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong các thế hệ người dân với các vị tiền nhân thời Hùng Vương dựng nước; đồng thời góp phần vào gìn giữ, phục dựng các lễ hội gắn với các di tích trên địa bàn thành phố trên lộ trình xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam./.

 

Minh Chính- Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH