Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba Câu ca dao xưa vẫn luôn nhắc nhở lòng tôn kính của mỗi người dân Việt Nam nhớ đến công lao dựng nước của các vị vua Hùng. Đó là truyền thống, là đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

         Hôm nay, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Gia đình ông Nguyễn Văn Chung ở  khu 3 xã Chu Hóa nhộn nhịp khác thường, bởi đây là ngày con cháu, anh em của gia đình ông tụ hợp đông đủ. Nhà có mâm cơm tự tay ông bà và các cháu vào bếp, với tất cả tấm lòng thành kính tri ân công đức vua Hùng. Thắp nén hương thơm, ông Chung cảm tạ các Vua Hùng đã có công dựng nước, lập nên cơ đồ cho con cháu hôm nay. Ông cho biết “Năm nay gia đình tôi làm mâm cơm, lễ mọn tâm thành, vừa là tưởng nhớ vua Hùng, vừa là để con cháu chúng nó về chơi hội. Cả năm có mỗi ngày giỗ Tổ, người ta tận miền Nam miền Trung, cả nước ngoài còn về được, nhà mình đây lại càng phải đầy đủ”

         Đây là năm đầu tiên, gia đình ông làm mâm cỗ dâng lên các vua Hùng vào ngày chính giỗ mùng 10/3. Thực ra, với tất cả những người dân Chu Hóa nói riêng và người dân Việt nói chung, ngày giỗ Tổ, không ai bảo ai, trong lòng mỗi người đều thầm kính cẩn, biết ơn công lao các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Việc làm mâm cỗ tri ân tại gia đình cũng là năm đầu tiên được thành phố Việt Trì triển khai, với 2 xã Hy Cương và Chu Hóa làm điểm. Đây là 2 địa phương gần gũi với Khu di tích lịch sử Đền Hùng, mang nhiều dấu ấn về văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Vân - Chủ tịch UBND xã Chu Hóa, TP Việt Trì cho biết “Chúng tôi nhận được kế hoạch của UBND thành phố Việt Trì về việc triển khai làm điểm mâm cỗ tri ân công đức vua Hùng năm đầu tiên  và đã tổ chức triển khai xuống các khu dân cư, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên địa bàn xã. Tuy là mới nhưng không gặp khó khăn, bởi đây là ngày lễ, người dân được nghỉ nên con cháu, anh em về hội đông, người dân cũng rất đồng tình hưởng ứng”

         Trang nghiêm, thành kính, mang tính cộng đồng nhằm tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đó chính là ý nghĩa mà mâm cỗ tri ân công đức vua Hùng muốn gửi gắm tới tất cả thế hệ ngày nay, đặc biệt là thế hệ trẻ. Lần đầu tiên được tổ chức và lan tỏa đến các địa phương khác trên địa bàn thành phố, đây cũng là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên tưởng nhớ công ơn vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời giáo dục con cháu về niềm tự hào là người dân đất Tổ vua Hùng, cội nguồn dân tộc Việt Nam./.

Ngọc Hà.
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH