Tính đến ngày 21/5, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại thành phố Việt Trì và huyện Hạ Hòa. Trước diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh trên diện rộng, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để khống chế, ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là tăng cường các biện pháp kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ trên thụ trên thị trường để người tiêu dùng yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn.

Khảo sát một số trung tâm thương mại, các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì, chúng tôi nhận thấy việc buôn bán thịt lợn vẫn diễn ra bình thường. Cơ bản thịt lợn ở các chợ đã có giấy xác nhận nguồn gốc về tình trạng lợn đưa vào giết mổ của chính quyền địa phương.

Ông Lê Thanh Hải - Trưởng Ban quản lý chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì) cho biết: Hiện nay mỗi ngày bình quân tại đây tiêu thụ gần 4 tấn thịt lợn. Thịt lợn bày bán tại đây chủ yếu được các hộ giết mổ bắt ở các trang trại, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, Ban quản lý đã yêu cầu các hộ kinh doanh đã ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các tiểu thương nếu bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch của các cơ quan chức năng, không để các mặt hàng thịt lợn không đảm bảo an toàn được tiêu thụ tại chợ.

Bà Đặng Thị Hoa - Tiểu thương chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì) cho biết: Khi nghe thông tin về dịch tả lợn châu Phi, có một bộ phận người tiêu dùng hiểu chưa hết về dịch nên khá e dè với thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Mặc dù, tôi luôn nhập hàng ở những cơ sở chăn nuôi có uy tín nhưng những ngày gần đây, số lượng người tiêu dùng mua thịt lợn giảm hơn so với ngày thường.

Bên cạnh việc mua sản phẩm thịt lợn tại các chợ dân sinh thì trong thời điểm này tại các Trung tâm thương mại như siêu thị Vinmart, Coopmart, BigC… cũng là điểm lựa chọn mua thực phẩm an toàn của nhiều người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Siêu thị Coopmart Việt Trì cho biết: Tất cả những sản phẩm chế biến từ lợn hoặc thịt lợn tươi sống khi đưa vào kinh doanh trong siêu thị đều đảm bảo hồ sơ truy suất nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện Siêu thị Coopmart Việt Trì đang lấy nguồn thịt lợn của trang trại ông Bùi Đức Luận (xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao), là một trang trại có quy mô lớn, chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện giết mổ an toàn. Sau khi đưa vào bày bán, sản phẩm đều được kiểm tra, đóng gói bảo quản và luôn duy trì ở nhiệt độ an toàn nhất… Trước khi có thông tin về dịch bệnh tả lợn châu Phi, sản phẩm thịt lợn tiêu thụ trong siêu thị bình quân khoảng 30 - 35kg/ngày nhưng hiện nay lượng tiêu thụ đã tăng lên trên 50kg/ngày.

Hay tại hệ thống siêu thị Vinmart Việt Trì, lượng người tiêu dùng đến mua hàng cũng khá đông. Hiện hệ thống siêu thị Vinmart có hơn 25 cửa hàng đóng trên địa bàn thành phố. Bình quân mỗi cửa hàng cách nhau khoảng 2km, với chủng loại hàng hóa phong phú đảm bảo nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Dung ở khu 3, phường Nông Trang (thành phố Việt Trì) cho biết: Khi nghe thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn thành phố, tôi cũng không khỏi băn khoăn. Tuy nhiên, nghe trên các phương tiện thông tin là bệnh dịch không lây sang người nên tôi cũng yên tâm phần nào. Để an toàn cho sức khỏe cho gia đình, ưu tiên hàng đầu của tôi vẫn là mua sản phẩm thịt lợn tại các điểm bán hàng an toàn có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn có hiệu quả với bệnh dịch tả lợn châu Phi và đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho nhân dân, các lực lượng chức năng của tỉnh như: Cục quản lý thị trường, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ… qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm và đã ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tiêu thụ trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hằng ngày.

Ông Hà Thanh Bình - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Lực lượng quản lý thị trường tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, đặc biệt là việc nhập con giống lợn vào địa bàn tỉnh. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu đưa vào chế biến giò chả, nem, thịt chua, xúc xích.. tại các cơ sở chế biến, yêu cầu 100% cơ sở phải sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ. Thông qua kiểm tra, kiểm soát, lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định; cùng với đó kết hợp tuyên truyền đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo ông Từ Anh Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho nhân dân, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt trên địa bàn. Qua đó đã xử lý những trường hợp vi phạm, ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tiêu thụ trên thị trường. Với sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì người dân không nên hoang mang, lo lắng và yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện các vụ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn nghi mắc bệnh thì báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Theo cơ quan chuyên môn bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. Vì vậy, người dân không nên quay lưng với thịt lợn. Điều quan trọng là trước khi mua cần lựa chọn những sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng. Về cảm quan, người dân nên lựa chọn thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường. Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm...  Đặc biệt là khi chế biến nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn những đồ ăn gỏi hoặc chưa được chế biến kỹ để tránh mắc bệnh.

 

PhuthoPortal
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH