Những bông hoa học đường
Cập nhật ngày: 18/02/2021 16:12
Trong niềm vui đón xuân Tân Sửu 2021, Trường THPT Chuyên Hùng Vương cũng như ngành Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ như nhân thêm niềm vui khi học sinh của tỉnh giành 52 giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021. Các em đều là những gương mặt điển hình, tiêu biểu cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm chinh phục đỉnh cao tri thức.

          Thân Đức Lương - Học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, giải Nhất Quốc gia môn Sinh học

          Sinh ra ở vùng quê xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, gia đình làm nông nghiệp là chính, ngay từ nhỏ Thân Đức Lương đã ham học, cần cù chịu khó. Vốn là người ít nói nhưng khi được hỏi về kinh nghiệm và bí quyết để có thể học giỏi môn Sinh học, Lương đã không ngần ngại chia sẻ: “Với em, môn Sinh là môn học gần gũi với cuộc sống và mang tính ứng dụng cao. Ngoài giờ học trên lớp, thời gian rảnh em thường lên mạng tìm tòi, học hỏi và tự giải những bài tập khó”.

          Yêu thích môn Sinh học từ năm học lớp 8 cho đến nay là năm cuối của phổ thông trung học, Lương đã không ngừng học tập và đạt được một số thành tích đáng tự hào như: Giải Nhì cấp tỉnh môn Sinh học lớp 8 kỳ thi vượt cấp; giải Nhất cấp tỉnh môn Sinh học lớp 9; giải Nhất Quốc gia môn Sinh học lớp 12 và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội với chuyên ngành Y Đa khoa.

          Với Lương, thành tích hôm nay không chỉ thể hiện sự kiên trì, nỗ lực miệt mài học tập của bản thân mà còn nhờ sự dìu dắt, giúp đỡ của tập thể thầy cô giáo trong việc bồi dưỡng, vun đắp những kiến thức cho em. Chính vì vậy, trong những chia sẻ, tâm sự của mình, Lương luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô đã dìu dắt và truyền cho em cảm hứng, quyết tâm chinh phục đỉnh cao trong những năm học vừa qua.

          Khi được hỏi về tương lai, Lương khẳng định muốn trở thành bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, Lương cố gắng học tập thật tốt chương trình theo quy định ở trường, đồng thời tập trung ôn luyện chuẩn bị cho đợt thi chọn vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Quốc tế diễn ra trong thời gian tới.

          Ngô Thành Đạt - Học sinh lớp 12 chuyên Hóa, THPT Chuyên Hùng Vương, Giải Nhì Quốc gia môn Hóa học

          Sinh ra trong gia đình có truyền thống, cả bố và mẹ đều làm công chức, viên chức nhà nước nên từ nhỏ Ngô Thành Đạt được bố mẹ quan tâm, tạo mọi điều kiện cho em được học hành tốt nhất. Chia sẻ về bí quyết giành giải Nhất Quốc gia môn Hóa, Đạt cho biết: “Trong học tập, không chỉ với riêng môn Hóa mà môn học nào cũng vậy, điều quan trọng là phải chăm chỉ, cần cù. Trong quá trình học, em luôn cố gắng làm thật nhiều bài tập, thực hành liên tục để áp dụng những kiến thức mình đã học. Ngoài việc học ở trên lớp, ở nhà em cũng dành thời gian để nghiên cứu thêm các tài liệu khác giúp em tích lũy thêm kiến thức nâng cao. Nếu như đã có sẵn sự yêu thích thì việc học sẽ trở nên rất nhẹ nhàng”.

          Đạt cũng là học sinh có nhiều thành tích đáng ghi nhận: Giải Nhất cấp tỉnh môn Hóa học lớp 9, nhiều năm liền là học sinh tiêu biểu của trường với điểm trung bình luôn đạt trên 9,0. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021, Đạt là 1 trong 3 học sinh xuất sắc của tỉnh đoạt giải Nhì Quốc gia môn Hoá học và riêng Đạt được lựa chọn vào vòng 2 chọn đội tuyển Quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế trong thời gian tới.

           Nói về chặng đường phía trước, Đạt chia sẻ: Khi biết tin được lựa chọn vào vòng 2 chọn đội tuyển Quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế, em cảm thấy rất hạnh phúc bởi đây là điều em luôn mong ước. Em sẽ nỗ lực hết mình để giành kết quả cao nhất và quyết tâm vào Trường Đại học Y Hà Nội, trở thành một bác sĩ giỏi để cứu sống người bệnh, xứng đáng với sự mong đợi của thầy cô, cha mẹ và nhà trường.

          Trần Dương Chính và Trần Đức Chính - Đôi bạn cùng tên với giải Nhì môn Vật lý Quốc gia

          Cùng tham gia và giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và đặc biệt là cùng đoạt giải Nhì Quốc gia môn Vật lý, Trần Dương Chính và Trần Đức Chính - học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là 2 trong số 6 học sinh tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ lọt vào vòng 2 thi chọn đội tuyển Quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế.

          Ấn tượng ban đầu của tôi khi tiếp xúc với Trần Dương Chính và Trần Đức Chính là sự thân thiện và tự tin. Không chỉ đam mê và có khả năng đặc biệt đối với môn Vật lý, “song Chính” còn cùng sở hữu bảng thành tích học tập cực kỳ đáng nể. Từ bậc tiểu học đến THPT, 2 em luôn nằm trong tốp đầu của lớp.

          Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm khi em mới học lớp 7, mẹ làm nghề tự do thu nhập không ổn định nhưng Trần Đức Chính chưa khi nào đầu hàng trước hoàn cảnh. Em luôn là tấm gương sáng về học tập và rèn luyện, được thầy cô tin tưởng, bạn bè quý mến.

          Yêu thích Vật lý nên khi lên lớp 10 Đức Chính đã chọn thi vào lớp chuyên Lý để có cơ hội nuôi dưỡng niềm đam mê của mình và được tiếp cận những vấn đề chuyên sâu hơn về bộ môn này. Đức Chính chia sẻ: Em thích môn học này vì Vật lý có tính ứng dụng cao trong thực tế, nó cũng giúp em được thỏa sức sáng tạo để giải quyết nhiều vấn đề khoa học, kỹ thuật. Phương pháp học của em rất đơn giản, trên lớp tập trung nghe các thầy, cô giáo giảng bài, về nhà tự tìm tòi thêm các tài liệu từ sách vở, internet để củng cố kiến thức. Đối với những bài khó thì cần sự tập trung cao độ để tìm ra lời giải, nếu cần thì tham khảo thêm ý kiến của thầy cô, bạn bè.

          Cũng như người bạn cùng lớp Đức Chính, Dương Chính yêu thích môn Vật lý từ cấp 2 và cũng giành giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý năm học lớp 9. Niềm đam mê đối với Vật lý của Dương Chính đã truyền lửa cho em gái khi năm học vừa qua, em gái của Chính cũng lựa chọn thi vào lớp 10 chuyên Lý tại ngôi trường THPT Chuyên Hùng Vương.

          Dương Chính chia sẻ: “Tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, bản thân em nghĩ rằng đây là cơ hội để mình thử sức. Bởi vậy, em tham gia với tâm lý rất thoải mái và luôn luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình”.

          Những nỗ lực, niềm đam mê khám phá những kiến thức mới cùng với sự tự tin đã giúp Dương Chính giành nhiều giải thưởng trong các kỳ thi, tiêu biểu trong số đó là đoạt giải Nhì Quốc gia môn Vật lý. Cùng với Đức Chính, Dương Chính cũng đang miệt mài ôn luyện với mục tiêu lọt vào danh sách đội tuyển Quốc gia thi Olympic Quốc tế, giành được giải thưởng cao nhất, đem vinh quang về cho bản thân, gia đình và nhà trường.

PhuthoPortal
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Dữu Lâu họp bàn phương án chuẩn bị phương án cưỡng chế công trình vi phạm, lấn chiếm
Chiều ngày 20/1, UBND phường Dữu Lâu đã họp bàn phương án cưỡng chế, giải tỏa công trình vi phạm, lấn chiếm đường giao thông. Tới dự có đại diện Công an thành phố Việt Trì; Thành Đội Việt Trì; Ban Quản lý dự án , Đội Thanh tra trật tự đô...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang