Những cộng tác viên dân số tâm huyết
Cập nhật ngày: 12/07/2019 16:54
Tuy mức phụ cấp rất thấp, nhưng với lòng nhiệt tình, hăng hái, nhiều năm qua, đội ngũ cộng tác viên dân số - KHHGĐ cơ sở đã góp phần quan trọng vào kết quả chung trong chiến lược dân số của thành phố Việt Trì.

Khu phố Hòa Bình 1,phường Bến Gót, TP Việt Trì là một điểm sáng trong công tác Dân số - KHHGĐ, nhờ sự nhiệt huyết của CTV Đinh Thị Cẩm. Gần 20 năm làm cộng tác viên dân số, bà đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của phường, tuyên truyền, tư vấn tại hộ gia đình, tại các câu lạc bộ dân số, vận động các cặp vợ chồng không sinh nhiều con, cách chăm sóc sức khỏe sinh sản… Nhờ sự tuyên truyền khéo léo của bà, 17 năm liền, từ 2000 đến 2018, khu không có người sinh con thứ 3, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cao. Bà Cẩm chia sẻ “Tôi làm công tác dân số đã 20 năm rồi. Niềm vui và nỗi buồn đều có cả. Vui là được sự tín nhiệm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, buồn là hiện nay, vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, muốn sinh nhiều con, mức phụ cấp cho công việc của chúng tôi thì rất thấp. Tuy nhiên, với sự tâm huyết, tôi đã kiên trì tuyên truyền. Đến nhà người ta, tôi vẫn luôn vận động chị em, hãy sinh 2 con thôi, thế mới nuôi dạy con tốt được”

Đến với khu 10 xã Hùng Lô, TP Việt Trì, có 87 hộ dân, trên 270 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sống bằng nghề truyền thống sản xuất mì miến, bún bánh. Dân trí không đồng đều, lao động trẻ trong độ tuổi sinh đẻ lại hay đi làm xa nên trong việc tuyên truyền về công tác dân số - KHHGĐ còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình và kiên trì của đội ngũ công tác viên dân số khu dân cư, đã 13 năm liền, khu không có người sinh con thứ 3. Chị Lê Thị Kiều Trang, ở Khu 10 xã Hùng Lô cho biết “Nhờ sự tuyên truyền của đội ngũ CTV dân số xã mà gia đình chúng tôi thống nhất chỉ sinh 2 con để nuôi dạy con cho tốt. Sinh ít con thì mang lại nhiều thuận lợi cho việc phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được hiểu thêm nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản, cách chăm sóc nuôi dạy con cái được tốt hơn”

          Hiện nay, toàn thành phố Việt Trì có 319 cộng tác viên Dân số - KHHGĐ, trong đó 309 người là nữ, hầu hết các cộng tác viên còn kiêm nhiệm là cán bộ y tế thôn bản, phụ nữ … với mức thù lao rất thấp. Bên cạnh việc tư vấn, tuyên truyền về chính sách Dân số, KHHGĐ, họ còn là người ghi chép theo dõi biến động về dân số, sinh, tử, đi đến của người dân. Nhờ sự nhiệt tình, năng nổ của đội ngũ CTV, nhiều năm nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 của thành phố giảm mạnh, nhiều chỉ tiêu khác trong chất lượng dân số được nâng cao. Trao đổi với chúng tôi, bà Tạ Thị Quỳnh Nga - Phó giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Việt Trì cho biết “Những năm qua, đội ngũ cộng tác viên dân số ở cơ sở đã rất  nhiệt tình, năng nổ trong công tác tuyên truyền các chính sách dân số - KHHGĐ. Thành phố luôn ghi nhận, đề cao vai trò các cộng tác viên, kịp thời có những sự động viên chị em làm tốt vai trò của mình”

Nơi nào có người dân, nơi đó có dấu chân của người cộng tác viên. Họ là người đi từ nhà, rà từng đối tượng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp cận, giúp đỡ, tư vấn để đưa ra cách thức tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Phải yêu nghề, tâm huyết với nghề, phải bằng cái tâm, khéo léo, tế nhị để người dân hiểu và thực hiện. Họ là những hạt nhân tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đóng góp vào những kết quả chung trong công tác Dân số - KHHGD của thành phố./.

Ngọc Hà – Huy Hưng – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì: Tập huấn Luật đất đai và các hướng dẫn thi hành
Trong 2 ngày 02 và 03/11, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị tập huấn về Luật đất đai và các hướng dẫn thi hành nhằm nâng cao chất lượng giải quyết công việc liên quan đến Luật đất đai cho các Chủ tịch, Phó chủ tịch xã, phường...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH