Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, nhằm chung tay cùng cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh, nhóm các thầy, cô giáo trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì đã nghiên cứu, điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn theo công thức được tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đưa ra. Dung dịch này, người dân hoàn toàn có thể tự điều chế tại nhà.

Oxy già 3%, Cồn 900, nước cất, chất dưỡng ẩm glyxerin… là 04 thành phần chính mà nhóm Khoa học – Bộ môn Hóa học và cán bộ y tế, giáo viên trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì sử dụng để điều chế dung dịch nước rửa tay khô sát khuẩn. Theo chia sẻ của các thầy, cô giáo, người dân có thể dễ dàng mua những thành phần tại các hiệu thuốc, dụng cụ điều chế đơn giản, quá trình thực hiện không mất nhiều thời gian. Tiến sỹ Hóa học Nguyễn Tuấn Anh - Phó Hiệu trưởng trường DBĐHDTTƯ Việt Trì chia sẻ: “Để điều chế được 270ml dung dịch nước rửa tay sát khuẩn chúng ta cần có 240ml cồn 900, 12ml dung dịch nước ôxy già 3% và 4ml glyxerin, 14ml nước cất rồi tiến hành khuấy đều. Ở đây thì glyxerin có thể thay thế bằng mật ong, gen lô hội, nước cất thì có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội. Để điều chế thành công, người dân cũng cần tuân thủ về tỷ lệ cũng như giữ nguyên thành phần nêu trên, không tự ý thay đổi”.

Dung dịch được các thầy, cô giáo điều chế theo công thức mà tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Ngoài ra, còn được bổ sung thêm công thức riêng của Trường nhằm tăng cường khả năng sát khuẩn, tạo hương thơm và bảo vệ da tay. Sau khi nghiên cứu, điều chế thành công, dung dịch này đã được Nhà trường cấp phát cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường sử dụng. Đồng thời, Bộ phận Khoa học của Nhà trường đã phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Thọ xây dựng kế hoạch, điều chế 400 lít để phát miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố.

Trong thời điểm các sản phẩm y tế đang bị “đẩy giá”, “khan hàng”, việc nghiên cứu, điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn của nhóm các thầy, cô giáo trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì là sáng kiến khoa học đầy trách nhiệm, thể hiện tinh thần, quyết tâm chung tay cùng cộng đồng bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh./.

 

Thùy Dung – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH