Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh thành phố khu vực phía Nam.

        Tại Phú Thọ, số ca mắc tay chân miệng có xu hướng tăng, đến nay đã ghi nhận 83 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm 2017. Bước vào giai đoạn giao mùa, bệnh tay chân miệng dễ phát sinh, trong đó các trường mầm non, mẫu giáo là nơi rất dễ lây lan bệnh. Nhận thức được việc đó, ngành Y tế đã phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em cũng như người dân trên địa bàn.

        BSCKI Hà Hải Việt - Khoa Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm hạn chế lây lan. Bệnh lây qua đường tiêu hóa và tay không được vệ sinh sạch sẽ. Bệnh tay chân miệng xuất hiện có sốt nhẹ cộng với các nốt phỏng ở tay, chân và miệng. Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh tay - chân - miệng, ngành Y tế đã tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt, trường học, nhất là thực hiện “3 sạch” (ăn sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch), tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tay - chân - miệng tại gia đình và cộng đồng; các đơn vị y tế tuyến huyện, xã, y tế học đường tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện điều tra đánh giá nhằm xác định các đối tượng nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp”.

        Cùng với ngành Y tế, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tích cực triển khai các hoạt động phòng dịch. Có mặt tại Trường Mầm non SOS Việt Trì khi các cháu vừa ngủ dậy, chuẩn bị bữa ăn chiều, chúng tôi thấy các cháu đang được cô giáo hướng dẫn việc rửa tay, chân, mặt mũi trước khi đến phòng ăn. Trường có 200 trẻ với 6 lớp. Để đảm bảo cho trẻ có môi trường học tập an toàn, công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh được nhà trường thực hiện sát sao. 

        Theo lãnh đạo nhà trường, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong đó có phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ. Bên cạnh công tác đảm bảo vệ sinh cho trẻ, vệ sinh trường học, nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền tới tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như các bậc phụ huynh về triệu chứng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

        Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay - chân - miệng, nhà trường đã triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng bệnh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đối với các phòng học, bếp ăn cho trẻ, khu vực xung quanh trường, chúng tôi sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng, vim tẩy, zaven. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên tuyên truyền về sự nghiêm trọng của bệnh tới toàn thể các bậc phụ huynh, phối hợp với phụ huynh để có một chế độ chăm sóc hợp lý và vệ sinh thân thể sạch sẽ cho các cháu; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để nắm được tình hình sức khỏe của từng trẻ. Song song với tổ chức khử trùng toàn bộ các đồ chơi, lau rửa sàn nhà, bề mặt, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc, trường còn chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các cháu nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những loại bệnh lây nhiễm. Trước khi nhận và trả trẻ, giáo viên các lớp đều phối hợp với phụ huynh xem xét các biểu hiện và triệu chứng của trẻ để kịp thời phát hiện các biểu hiện của bệnh”.

        Để phòng chống bệnh tay – chân – miệng, Bộ y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thường xuyên rủa tay bằng xà phòng với nước sạch nhiều lần, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn,  sau khi đi vệ sinh và làm vệ sinh cho trẻ.

        Thực hiện ăn chín uống chín, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không cho trẻ ngậm đồ chơi, bốc tay thức ăn, không mớm cho trẻ.

        Phụ huynh không dùng chung với trẻ vật dụng như khăn tay, khăn mặt, vật dụng như cốc chén, thìa… chưa được khử trùng. Người dân cần thường xuyên lau rửa bề mặt vật dụng tiếp xúc hàng ngày như bàn ghế, tay nắm cửa, đồ chơi, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

        Các bậc phụ huynh không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám./.


Nguồn PTO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Ký kết tiếp nhận trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Chiều n gày 16 / 5, UBND thành phố Việt Trì phối hợp với Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Phú Thọ (Viettel Phú Thọ) tổ chức ký kết bàn giao tiếp nhận trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì. Tới dự có...
  Thông Báo
THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại một số khu vực trên địa bàn, thành phố Việt Trì
UBND thành phố Việt Trì thông báo: Từ 8h ngày 22/5/2019 đến hết 16h00 ngày 27/5/2019, tại Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì nhận hồ sơ đăng ký tham gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực phường Bạch...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH