Sống mãi hồi ức hào hùng
Cập nhật ngày: 07/05/2019 14:17
Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 được đánh giá như một chiến thắng 5 châu, chấn động địa cầu, đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam, buộc quân Pháp phải đầu hàng sau suốt 2 tháng chịu trận. Với những người lính đã từng tham gia trực tiếp vào chiến dịch, mãi mãi đây là kỷ niệm không bao giờ quên trong ký ức của mình.

        Trong căn nhà nhỏ của ông Nguyễn Hữu Sơn tại tổ 4, phố Tân Thành, phường Tân Dân thành phố Việt Trì luôn đầy ắp tiếng cười bởi niềm lạc quan, yêu đời. Đã bước vào tuổi 92 nhưng ông Sơn vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Và đặc biệt, nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, ánh mắt ông lại sáng lên niềm tự hào, bởi ông là một chiến sỹ của đại đoàn pháo binh, tham gia trực tiếp vào chiến dịch này. Ông Nguyễn Hữu Sơn hào hứng kể lại “Chúng tôi nhận được lệnh của Đại đội trưởng là chuẩn bị trận pháo khai hỏa. Và thế là tuân lệnh thôi. Pháo chuẩn bị thành một hàng dài, ngụy trang tài tình lắm. Mà anh em cũng rất phấn khởi nên chuẩn bị rất kỹ càng”

          Quê quán ở huyện Khoái châu, tỉnh Hưng Yên, nhưng lớn lên ở vùng đất Tổ.Tròn tuổi 20 đầy nhiệt huyết, ông Sơn bước vào tham gia quân ngũ, tại đơn vị Pháo binh Trung đoàn 675, Đại đoàn 351. Năm 1954, chuẩn bị cho Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định huy động 10 trung đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công binh và pháo binh, ông Sơn đã vô cùng tự hào khi Đại đoàn 351 được lựa chọn, đây là đơn vị sẽ chuẩn bị pháo bắn yểm trợ. Với tinh thần quả cảm và quyết tâm cao độ, ông và những người đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nhắc đến niềm vui sau trận chiến, ông Sơn như được sống lại không khí hào hùng lúc đó, ông chia sẻ “Anh em chúng tôi lúc đó vui lắm, ôm lấy nhau mà reo hò. Vì mình thắng, mà lại không bị thương vong, vẫn nguyên vẹn. Sướng lắm. Mà tôi thấy, bộ đội mình giỏi, anh dũng lắm. Bọn địch vũ khí tiến bộ, nhiều như thế mà cuối cùng vẫn thua mình, tự hào lắm chứ”

          Rời quân ngũ, ông Nguyễn Hữu Sơn còn tham gia công tác tại Công ty Điện máy Sông Hồng thêm 20 năm nữa rồi mới nghỉ hưu. Hành trang và kỷ vật của một thời hào hùng chỉ là những Huy chương, Huân chương kháng chiến đã ố vàng, được ông nâng niu như báu vật. Đấy mãi là những ký ức đẹp đẽ trong lòng người lính Cụ Hồ. Ông Trần Quang Hợp - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Tân Dân, Việt Trì cho biết “Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Sơn tuy tuổi cao, nhưng vẫn rất tích cực sinh hoạt, nhiệt tình trong tham gia mọi hoạt động của Hội. Ông thường xuyên động viên con cháu thực hiện tốt các đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, là tấm gương trong việc tuyên truyền tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng và hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ đến với thế hệ trẻ”

          Chiến tranh đã lùi xa, người chiến sỹ năm xưa ấy đang rất thảnh thơi để sống trọn vẹn với niềm vui tuổi già, vui vầy với cháu con. Ông đã chiến đấu và sống đẹp với phẩm chất của một người lính, xứng đáng là tấm gương để thế hệ trẻ ngày nay học tập và noi theo./.

 

Ngọc Hà – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tạo hiệu ứng làm theo Bác từ những việc làm bình dị
Xác định làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài, nhiều tổ chức, cá nhân đã lựa chọn những cách làm theo Bác phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của mình. Từ những việc làm tưởng như đơn...
  Quản lý đô thị
Thành phố thông qua Dự thảo Đề án đặt tên đường, tên phố
Chiều ngày 15/8, Ban chỉ đạo thực hiện đề án đặt tên đường, tên phố thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo đề án với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo, tổ soạn thảo đề án; Các nhà văn hóa, sử học, nhà nghiên...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH