Chiều ngày 21/5, Thành phố Việt Trì đã họp Ban chỉ đạo, nghe báo cáo công tác phòng, chống bệnh dịch tả Châu Phi. Tham dự có các đồng chí: Trần Văn Nho – Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Văn Vấn, Nguyễn Hữu Nhật, Phạm Xuân Sơn - Phó chủ tịch UBDN thành phố; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả Châu Phi; Chủ tịch UBND các xã, phường. Đồng chí Lê Hồng Vân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

        Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại 34 tỉnh, thành phố và đang có chiều hướng lây lan rộng, diễn biến ngày càng phức tạp. Thành phố Việt Trì hiện có 1.176 hộ chăn nuôi lợn, tổng đàn lợn là 19.638 con, trong đó có 2.008 con lợn nái, lợn thịt là 11.816 con, số lợn đực giống là 55 con, lợn con theo mẹ là 5.759 con. Tính đến nay, Việt Trì đã có 7/23 xã, phường có dịch tả. Ngày 16/5/2019, thành phố đã có quyết định công bố dịch tả Châu Phi trên địa bàn xã Trưng Vương, xã Sông Lô, Bạch Hạc, đồng thời có văn bản chỉ đạo các xã, phường và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch, chôn, tiêu hủy toàn bộ số lợn với 593 con, tổng trọng lượng trên 50.749,3kg. UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; Thành lập các chốt kiểm dịch; Phối hợp với Chi cục chăn nuôi và Thú y tập huấn công tác phòng chống dịch tả Châu Phi cho lãnh đạo, cán bộ khuyến nông phụ trách thú y của 23 xã, phường; các hộ buôn bán thuốc thú y và hộ chăn nuôi trên địa bàn.

        Tại hội nghị, đại diện các xã, phường đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống và dập dịch; những khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như những đề xuất cụ thể.

        Đồng chí Lê Hồng Vân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị triển khai duy trì công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Các chốt kiểm dịch cần bố trí nhân lực, trang thiết bị bảo hộ, sổ sách ghi chép, thuốc phun khử trùng đầy đủ. Các đơn vị cần báo cáo nhanh trong ngày về thành phố về tình hình dịch tả lợn của địa phương mình. Khi có lợn bị dịch, cần tiêu hủy, xử lý bằng cách chôn tại chỗ (với các trang trại), hộ gia đình nhỏ lẻ cần tìm vị trí hợp lý, không được mang ra địa bàn khác và phải được xử lý đúng theo quy định.

        Các thành viên, đơn vị cần nghiêm túc vào cuộc, xác định chống dịch như chống giặc. Đồng thời cần kiểm soát các trường hợp bán thịt rong, hạn chế đến mức thấp nhất các tác nhân lây lan dịch bệnh. Những đơn vị bị uy hiếp và chưa có dịch, cần tuân thủ nghiêm ngặt công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng liên tục, hạn chế xuất chuồng đàn lợn; xử lý triệt để chất thải, nước thải trong quá trình giết mổ để tránh phát tán dịch bệnh ra môi trường./.

Ngọc Hà – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH