Sáng ngày 24/11 (tức ngày 10/10 âm lịch năm Canh Tý), Đền Tiên - phường Tiên Cát đã tổ chức lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu. Tới dự có Lãnh đạo Phòng Văn hóa - thông tin thành phố, Đảng ủy, Chính quyền địa phương, các khu dân cư, một số xã, phường cùng đông đảo nhân dân, du khách đã đến dự lễ.

        Di tích lịch sử văn hóa Đền Tiên – nơi thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu - người được Vua Kinh Dương Vương phong là “Vi cung chính khổn” tức Hoàng hậu nước Xích quỷ, người có công cùng Tiên đế xây dựng đất nước và sinh ra Thái tử Sùng Lãm, văn võ song toàn, đã đổi tên thành nước Văn Lang. Trang Tiên Cát là nơi địa linh nhân kiệt, được đức Vua Kinh Dương Vương xây dựng cung điện cho Thủy Tổ Quốc Mẫu ở, gọi là Tiên Cát cung. Sau khi Tổ Mẫu hóa, Vua Lạc Long Quân đã cho mai táng ngọc thể Thân Mẫu tại Tiên Cát cung và cho xây Lăng, Đền để thờ phụng. Trải qua nhiều biến cố và thời gian, Đền luôn được trùng tu và tôn tạo. Năm 1999, được UBND tỉnh cho xây dựng lại, năm 2003 được UBND tỉnh cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa. Hiện nay, Đền vẫn giữ đầy đủ thiết kế thượng cung, đại bái, lầu chuông, tả mạc, hữu mạc, tượng, nhang án, hoành phi câu đối, sập thờ, bộ binh khí, giá chiêng… đều được sơn son thiếp vàng trang nghiêm.

          Giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu được tổ chức vào mùng 10/10 âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công ơn của Tổ tiên, của Thủy Tổ Quốc Mẫu – vị Quốc Mẫu đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Trước đó, nhân dân đã tổ chức lễ rước Kiệu từ Miếu thần linh bản thổ (còn gọi là Miếu Tiên) ra Đền Tiên; các khu dân cư cùng rước lễ ra Đền. Sau phần tế lễ Chính Tịch cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, người người yên vui, làm ăn tấn tới, các đại biểu đã dâng hương, hoa, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức Quốc Mẫu./.

 

Ngọc Hà – Quang Huy
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Dữu Lâu họp bàn phương án chuẩn bị phương án cưỡng chế công trình vi phạm, lấn chiếm
Chiều ngày 20/1, UBND phường Dữu Lâu đã họp bàn phương án cưỡng chế, giải tỏa công trình vi phạm, lấn chiếm đường giao thông. Tới dự có đại diện Công an thành phố Việt Trì; Thành Đội Việt Trì; Ban Quản lý dự án , Đội Thanh tra trật tự đô...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang