Việt Trì: 99% học sinh tham gia bảo hiểm y tế
Cập nhật ngày: 16/10/2020 08:37
Là một trong những hoạt động ngoài giáo dục nhưng những năm qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Việt Trì luôn quan tâm và tích cực triển khai các giải pháp huy động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế, giúp gia đình cũng như các em học sinh hiểu được ý nghĩa cũng như những quyền lợi mà Bảo hiểm y tế mang lại.

       Sinh năm 2009, em Hoàng Nguyễn Gia Huy ở khu 8, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì bị bệnh tim bẩm sinh. Gia Huy đã có 02 lần mổ tim tại bệnh viện Tim Hà Nội và phải thường xuyên đi khám định kỳ. Anh Hoàng Công Toàn – bố của em Gia Huy cho biết: “Chi phí duy trì sức khỏe và điều trị của Gia Huy lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng do tham gia bảo hiểm y tế nên gia đình cũng phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế”.

       Theo quy định, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 bằng 4,5% mức lương cơ sở là 804.600 đồng. Trong đó, học sinh, sinh viên đóng 70% - tương đương với số tiền 563.220 đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% còn lại - tương đương số tiền 241.380 đồng. Không chỉ được ví như “lá chắn” bảo vệ sức khỏe, Bảo hiểm y tế còn góp phần giáo dục mọi người về tính nhân đạo “Lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là giáo dục trẻ em ngay từ khi còn nhỏ về tính cộng đồng. Tại trường THCS Thanh Đình, ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã quán triệt, yêu cầu cán bộ, nhân viên, giáo viên Nhà trường đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi, mức hỗ trợ khi tham gia BHYT. Chị Nguyễn Thị Kim Vy – giáo viên trường THCS Thanh Đình chia sẻ: “Công tác tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm y tế được Ban giám hiệu Nhà trường quán triệt ngay từ đầu năm học, dựa trên thực tế điều kiện của học sinh mỗi lớp nói riêng, của trường, địa phương nói chung, giáo viên tự chủ động hình thức tuyên truyền. Đối với học sinh, Tôi luôn tham mưu với Nhà trường tranh thủ tuyên truyền vào thứ 02 đầu tuần, vào các giờ sinh hoạt cuối tuần. Đối với phụ huynh thì tập trung tuyên truyền vào những buổi họp phụ huynh đầu năm, cũng có cá nhân thì phải vận động riêng”.

       Mặc dù thuộc xã vùng ven thành phố, điều kiện kinh tế nhân dân còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, 100% học sinh của trường Tiểu học Thụy Vân đều tham gia bảo hiểm y tế. Nhiều năm liền, Nhà trường được nhận bằng khen của Bảo hiểm xã hội các cấp vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện công tác Bảo hiểm xã hội Học sinh sinh viên, năm học 2019-2020. Bà Hoàng Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thụy Vân cho biết: “Thực tế là có nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu đúng về bảo hiểm y tế, còn nhầm lẫn giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động rất quan trọng. Ngoài thu, nộp, Nhà trường cũng luôn chú trọng tới công tác tư vấn để các em học sinh được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế xác đáng nhất. Đối với những em học sinh điều kiện kinh tế khó khăn, Nhà trường có giải pháp tạm ứng trước để nộp cho các em hoặc vận động tài trợ, ủng hộ để các em có được tấm thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, với nguồn kinh phí phần trăm trích lại từ quỹ bảo hiểm y tế, Nhà trường sử dụng để bổ sung trang thiết bị, vật tư tại phòng y tế trường, đảm bảo các con có điều kiện khám chữa bệnh ban đầu tốt nhất, tạo tâm lý yên tâm cho các bậc phụ huynh”.

       Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh, đến nay, thành phố Việt Trì có 99% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Năm học 2020 – 2021, các trường học sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội tỉnh phổ biến, tuyên truyền chính sách Bảo hiểm y tế, linh hoạt trong thu và cấp, phát thẻ, phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương cũng như nhu cầu của phụ huynh và học sinh; góp phần thực hiện tốt công tác bao phủ BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng./.

 

Thùy Dung – Huy Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang- thành phố Việt Trì triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường, tuyến phố trật tự, văn minh đô thị
Thực hiện kế hoạch của thành phố Việt Trì về xây dựng điểm các tuyến đường, tuyến phố trật tự văn minh đô thị điểm trên địa bàn 3 phường Nông Trang, Thọ Sơn và Thanh Miếu, chiều 24/9, phường Nông Trang đã tổ chức hội nghị triển khai kế...
  Thông Báo
THÔNG BÁO
Dừng tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang