Trong lộ trình phát triển, Thành phố Việt Trì đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, là điểm sáng trong vùng khu vực trung du miền núi phía Bắc. Để phù hợp với quá trình phát triển mới bền vững hơn và phù hợp xu thế, hiện nay, Việt Trì đang hướng tới xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Safe.one là hệ thống truyền tin nhanh cảnh báo cháy sử dụng phần mềm quản lý, giám sát, điều hành, tác chiến, quản lý nhân lực, công cụ, thiết bị đến các cơ sở quản lý về cháy, nổ; tăng tính an toàn và giảm tối đa thiệt hại khi cháy, nổ xảy ra. Hệ thống được triển khai và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2018. Đây là giải pháp thu thập tín hiệu cảnh báo từ tủ báo cháy hoặc từ cảm biến tại các điểm có nguy cơ cháy nổ. Khi xảy ra sự cố cháy nổ hệ thống sẽ tự động báo động tại chỗ, đồng thời gọi điện thoại, gửi tin nhắn SMS cảnh báo tới Trung tâm điều hành giám sát PCCC, Công an tỉnh, các điểm kết nối và người dân ... hỗ trợ hiệu quả công tác phòng ngừa và tác chiến khi xảy ra cháy nổ.

Cùng với điều hành cảnh báo cháy nhanh Safe.one, phân hệ giám sát thông tin quản lý giáo dục cũng là một trong những nội dung quan trọng được thành phố quan tâm ưu tiên trong xây dựng trung tâm điều hành. Trước xu thế công nghệ thông tin đang giữ một vai trò quan trọng trong đào tạo và  quản lý giáo dục với tính ứng dụng cao, đặc biệt là hệ thống giáo dục mầm non. Việc quản lý qua mạng cho phép giáo viên, học sinh và những cán bộ quản lý có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi,  đem lại sự linh động tối ưu trong việc cập nhật tin tức, thông tin được công khai minh bạch, đem lại sự yên tâm và tin tưởng của các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình. Là một trong những trường tiên phong trong lắp đặt camera giám sát tại thành phố Việt Trì, ngay từ khi mới thành lập (năm 2012), Trường mầm non Sao Mai đã đầu tư lắp 26 mắt camera giám sát trong tất cả các lớp học, khu vực cổng trường, khu vui chơi của trẻ và khu vực hành lang… Đặc biệt, ở khu vực bếp ăn, Trường bố trí lắp đặt camere ở cả khu vực thực phẩm sống và thức ăn chín nhằm đảm bảo tối đa an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ. Cô Nguyễn Thị Bích Hồi - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Việt Trì cho biết: “Một mô hình quản lý tiên tiến là mô hình áp dụng công nghệ thông tin, trong phạm vi trách nhiệm của mình, ban giám hiệu nhà trường sẽ theo dõi, quản lý việc dạy học, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ của các giáo viên. Thông qua camera giám sát, nếu phát hiện những hành vi không phù hợp Ban giám hiệu kịp thời chấn chỉnh. Nhà trường rất ủng hộ việc công khai minh bạch khi được kết nối với Trung tâm điều hành trong toàn thành phố”.

Trung tâm Giám sát điều hành tập trung thông minh của thành phố Việt Trì sẽ là nơi làm việc tập trung theo cơ chế phối hợp của các cán bộ giám sát, điều hành các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đô của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ công ích của thành phố. Trung tâm có các chức năng kết nối dữ liệu đến các hệ thống giám sát, điều khiển chuyên ngành và các hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành bao gồm các phân hệ: giám sát điều hành giao thông, giám sát phòng chống tội phạm nơi công cộng, tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội, trung tâm dịch vụ hành chính công và hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân. Hiện nay, Thành phố cùng với đơn vị phối hợp đang tích cực hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm triển khai thực hiện đề án đô thị thông minh. Là doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố trong triển khai xây dựng đô thị thông minh tại Việt Trì, hiện nay,Vietel Phú Thọ đang tích cực đẩy nhanh các hạng mục còn lại để dự án sớm đưa vào sử dụng. Đại tá Phan Quốc Sơn - Giám đốc Vietel Phú Thọ khẳng định“ Nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh ở Việt Trì đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết. Những ứng dụng công nghệ mới, chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp đáp ứng nhu cầu này”.

Việc triển khai thực hiện đề án đô thị thông minh tại TP Việt Trì sẽ góp phần hỗ trợ đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, quản lý đô thị hiệu quả hơn trên cơ sở dự báo, đồng thời nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc cho người dân thành phố./.

Thanh Huyền- Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tạo hiệu ứng làm theo Bác từ những việc làm bình dị
Xác định làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài, nhiều tổ chức, cá nhân đã lựa chọn những cách làm theo Bác phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của mình. Từ những việc làm tưởng như đơn...
  Quản lý đô thị
Thành phố thông qua Dự thảo Đề án đặt tên đường, tên phố
Chiều ngày 15/8, Ban chỉ đạo thực hiện đề án đặt tên đường, tên phố thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo đề án với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo, tổ soạn thảo đề án; Các nhà văn hóa, sử học, nhà nghiên...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH