Chiều ngày 27/3, Việt Trì đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch khôi phục sưu tầm, bổ sung tư liệu, hiện vật và sắp xếp, trưng bày Phòng truyền thống Thành phố. Tới dự có các đồng chí Lê Công Luận – Phó chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy; Trưởng Phòng Quản lý di sản Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Trưởng một số phòng, ban, ngành đoàn thể của Thành phố.

Theo kế hoạch, Phòng Truyền thống Thành phố sẽ là nơi tổng hợp, lưu giữ, trưng bày và giới thiệu có hệ thống các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của thành phố Việt Trì từ thời kỳ sơ khai đến nay. Nội dung của phòng truyền thống dự kiến có khu vực khánh tiết: Nơi đặt tượng Bác Hồ hoặc bức phù điêu với những câu trích dẫn mang tính biểu trưng gắn với lịch sử truyền thống văn hóa của thành phố Việt Trì. Khu vực trưng bày: sẽ trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của Thành phố với 4 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, làm việc tại thành phố Việt Trì; Lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; Thành tích và các hình thức khen thưởng; Các giai đoạn hình thành và phát triển của Thành phố (Gồm 5 giai đoạn: Việt Trì thời sơ khai (hay thời kỳ Pháp thuộc); Giai đoạn 2 (1939 – 1954): quá trình hình thành chi bộ Đảng Việt Trì và cuộc vận động quần chúng nhân dân đấu tranh giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám 1945 cho đến quá trình đấu tranh giữ chính quyền và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp. Giai đoạn 3 (1954 – 1986): Đảng bộ và nhân dân thành phố Việt Trì lãnh đạo nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Giai đoạn 4 (1986 – 2010): Thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, xây dựng thành phố Việt Trì thành Trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa – khoa học kỹ thuật của Tỉnh. Giai đoạn 5 (2010 – 2019): Đảng bộ và nhân dân thành phố phấn đấu xây dựng Việt Trì cơ bản trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam) Những hoạt động và thành tựu tiêu biểu của Thành phố được thể hiện và trưng bày bằng các hình thức như: Tranh, ảnh, bản đồ; Huân, huy chương, Bằng khen, Cờ; Các sách báo, kỷ yếu, lịch sử Đảng bộ; Hiện vật về di sản văn hóa; Các loại băng, hình, video clip và hiện vật khác. Ngoài ra còn thêm những tư liệu nổi bật của các xã, phường gắn với các giai đoạn lịch sử của Thành phố. Dự kiến Phòng truyền thống sẽ khánh thành, khai trương vào ngày 04/6/2020.

Tại hội nghị, các thành viên tham gia đã đóng góp ý kiến vào việc xây dựng, trình bày, thiết kế Phòng truyền thống. Tập trung vào các vấn đề như cách bài trí Tượng Bác Hồ và bức phù điêu; cách phối phông màu, gam màu chủ đạo để tạo điểm nhấn; Việc lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn, thiết kế, độ cao độ rộng của Phòng..

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Công Luận cảm ơn sự tham gia đóng góp ý kiến của Lãnh đạo Phòng Quản lý di sản và các thành viên tổ công tác khôi phục, sưu tầm, bổ sung tư liệu, hiện vật. Đồng chí yêu cầu Tổ công tác đẩy mạnh công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật. Nghiên cứu thêm về nội dung và hình thức trưng bày; theo dõi và kiểm tra tiến độ thi công. Các đơn vị Quân sự, Công an, các phòng ban liên quan cần đẩy mạnh việc sưu tầm trong lĩnh vực, ngành, đơn vị của mình, cùng Tổ công tác sớm hoàn thiện Phòng truyền thống đảm bảo tính khoa học, hiện đại.

Phòng truyền thống Thành phố hoàn thiện sẽ phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử về Thành phố của các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành phố; cán bộ, đảng viên trong thành phố; các đoàn khách tới thăm và làm việc tại Việt Trì. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong Thành phố phát huy truyền thống cha anh, đoàn kết phấn đấu xây dựng quê hương Việt Trì ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Thành phố Việt Trì và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025./.

Ngọc Hà – Huy Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH