Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, những năm qua, thành phố Việt Trì đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, coi đây là trách nhiệm lớn lao và đạo lý nghĩa tình với những người đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong những ngày này, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dự ở xóm 7  xã Trưng Vương, TP Việt Trì thường xuyên rộn rã tiếng cười nói bởi được đón tiếp các đơn vị, chính quyền đến thăm hỏi. Mẹ Dự đã 97 tuổi, 2 người con trai của mẹ đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Ông Lê Văn Việt ,  con trai của Mẹ Dự chia sẻ “Gia đình tôi rất phấn khởi khi được thành phố, chính quyền, các cơ quan thường xuyên đến thăm hỏi mẹ và gia đình trong những dịp lễ, tết như thế này. Từ khi mẹ tôi được công nhận là Mẹ Việt Nam anh hùng, các chế độ trợ cấp của mẹ tôi luôn được đầy đủ, không bao giờ chậm trễ. Mẹ tôi vui vẻ lắm. Tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước và thành phố đã quan tâm đến những gia đình người có công như gia đình chúng tôi”

          Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách, thành phố đã huy động thêm sự vào cuộc của các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm để cùng chung tay chăm lo đời sống người có công, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, hỗ trợ xây dựng nhà ở với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trong việc chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách, thành phố đã cấp trên 25.500 thẻ BHYT với kinh phí trên 16 tỷ đồng; thực hiện điều dưỡng, khám, cấp thuốc hàng năm; trên 600 đối tượng được hưởng chế độ trang cấp, dụng dụ chỉnh hình với số tiền trên 840 triệu đồng. Bà Phan Thúy Hà - Phó chủ tịch UBND phường Vân Cơ cho biết “Địa phương hiện có 120 đối tượng là người có công, chúng tôi rất quan tâm đến việc đảm bảo chi trả nhanh, kịp thời chế độ trợ cấp với số tiền hơn 220 triệu đồng/tháng. Hàng tháng, nếu các đối tượng già yếu, không đến nhận được, chúng tôi sẽ cử cán bộ mang tiền đến tận nhà. Cùng với đó, những hoạt động thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, tết luôn được chúng tôi thực hiện đầy đủ”. Hiện nay, thành phố Việt Trì có trên 3660 đối tượng người có công với cách mạng, 1906 liệt sỹ, 5 mẹ Việt Nam anh hùng, 1561 thương binh, 400 bệnh binh, 493 người hưởng chế độ chất độc hóa học và 48 người hoạt động kháng chiến. Tính từ  năm 2013 đến năm 2018, thành phố đã chi trả trên 379 tỷ  500 triệu đồng cho trên 38.000 lượt đối tượng chính sách, người có công. Từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đã hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ công cụ sản xuất với số tiền trên 665 triệu đồng; chuyển gần 40.000 xuất quà trị giá trên 9 tỷ đồng đến tay các đối tượng. Cùng với đó, trên 1600 lượt học sinh, sinh viên là con Thương bệnh binh đã được hưởng ưu đãi trong giáo dục với tổng kinh phí 7,2 tỷ đồng.       

                                                                                                                                                              

Bà Đào Thị Thu Hương Phó trưởng phòng Lao động TB và XH thành phố Việt Trì cho chúng tôi biếtThực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, Phòng LĐTB chúng tôi đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, góp phần ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hằng năm, TP đều có kế hoạch thực hiện công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng; đôn đốc, chỉ đạo các địa phương, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phù hợp với điều kiện của địa phương.  Chúng tôi coi hoạt động đền ơn đáp nghĩa là hoạt động thường xuyên, liên tục, phấn đấu để các hộ gia đinh chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú”

          Bằng những việc làm cụ thể, Việt Trì đã thể hiện tinh thần Tương thân tương ái, góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát, cùng với Nhà nước, chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất cho gia đình người có công với cách mạng./.

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
  Thông Báo
Chương trình nghệ thuật “Viet Tri Countdown 2020 - Bình minh Đất Tổ” và bắn pháo hoa tầm cao
Khoảnh khắc cùng nhau đếm ngược đến năm mới luôn là những khoảng thời gian được mọi người đón chờ nhất , Tết Dương lịch năm nay, Thành phố Việt Trì sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật “Viet Tri Countdown 2020 - Bình minh Đất Tổ” và bắn...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH