Việt Trì quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Cập nhật ngày: 01/06/2016 11:25
Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các phường, xã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, nhằm đảm bảo mọi trẻ em trên địa bàn đều được chăm sóc và phát triển toàn diện về sức khoẻ, trí tuệ và đạo đức.

Thành phố Việt Trì hiện có khoảng 54.400 trẻ em từ 0-16 tuổi, trong đó có 24.654 trẻ em dưới 6 tuổi, 1.436 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thành phố đã chỉ đạo Phòng Lao động-TB&XH, thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND thành phố xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, tích cực chủ động phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Cùng với đó, thành phố đã chỉ đạo các xã, phường thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. 100%  trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn thành phố được cấp thẻ BHXH, BHYT. Trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em khuyết tật trên địa bàn đều được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên theo quy định. Vào các dịp lễ, tết thành phố và các xã, phường đều tổ chức tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó vươn lên trong học tập giúp các em có nghị lực vươn lên hòa nhập cộng đồng. Năm 2015, thành phố tặng 250 suất học bổng và 50 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học tốt với tổng trị giá gần 400 triệu đồng; tặng thiết bị đồ chơi cho các trường mầm non khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền trên 300 triệu đồng; tặng quà cho trẻ em mồ côi tàn tật khó khăn với tổng giá trị trên 15 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; thành phố Việt Trì đã  khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 400 trẻ em và tặng quà cho 55 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Kim Đức, Chu Hóa với tổng giá trị trên 60 triệu đồng. Nhiều năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Việt Trì đã động viên, giúp đỡ, khích lệ tinh thần vượt khó của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khó khăn vươn lên trong học tập, tạo điều kiện cho các em tiếp tục được đến trường, đảm bảo quyền phát triển, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học do hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố đã triển khai kế hoạch tặng quà và bảo trợ cho 10 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

            Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2016, thành phố Việt Trì tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”; tổ chức chiến dịch truyền thông về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung, đặc biệt là phòng, chống tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông cho trẻ em; nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, vận động cán bộ, nhân dân tích cực tham gia  hiệu quả các chương trình nhân đạo, từ thiện. Cùng với đó, các cơ quan chức năng tăng cường cung cấp kiến thức,kỹ năng quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và người chăm sóc trẻ; tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ và giáo dục cho trẻ em, tập trung vào đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; xây dựng môi trường an toàn và lành mạnh để trẻ có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện; tiếp tục phát động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vơi bớt khó khăn, vươn lên hoà nhập cộng đồng. Đồng thời, thành phố cũng sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè.

                Bằng những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa, với tinh thần "Dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ thơ", công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của thành phố Việt Trì đã góp phần mang lại cho các em niềm tin vào cuộc sống, hướng đến tương lai tốt đẹp.

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
UBND thành phố nghe báo cáo chỉnh trang đô thị thành phố Việt Trì năm 2019
Ngày 27/9, UBND thành phố Việt Trì tổ chức hội nghị nghe báo cáo công trình chỉnh trang đô thị thành phố Việt Trì năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ tịch HĐND,UBND thành phố: Nguyễn Văn Vấn, Nguyễn Hữu Nhật, Từ Thị Thanh Giang,...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH