Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người cao tuổi biết cách chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động, cuối năm 2018, thành phố Việt Trì đã triển khai thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại 02 khu dân cư thuộc xã Trưng Vương. Sau hơn 01 năm triển khai, mô hình bước đầu có được kết quả nhất định, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp chính quyền, ngành y tế, người dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Gần 01 năm nay, cứ định kỳ tuần 01 lần, cụ Bùi Thị Nột ở khu 6, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì được các y, bác sỹ thuộc Trạm y tế xã Trưng Vương đến nhà thăm, khám bệnh, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe. Cụ Nột năm nay 102 tuổi, có bệnh lý về huyết áp, phải được theo dõi thường xuyên, liên tục. Cụ Nột chia sẻ: “Từ ngày được các bác sỹ ở trạm quan tâm, theo dõi sát sao, sức khỏe của Tôi được cải thiện nhiều lắm. Các cô tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn tập thể dục, ăn uống đủ chất”.

Mô hình “chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” triển khai thí điểm tại khu 6 và khu 8 của xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì với sự tham gia của 194 người từ 60 tuổi trở lên. Mô hình được thực hiện bởi đội ngũ y, bác sỹ thuộc Trạm y tế xã, phối hợp với các đội tình nguyện khu dân cư gồm: chi hội trưởng Hội người cao tuổi, Hội Phụ nữ và cộng tác viên y tế. Tham gia mô hình, các đối tượng được khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý theo dõi tại Trạm y tế, được thăm, khám, tư vấn sức khỏe định kỳ miễn phí, không chỉ đối với cá nhân người cao tuổi, mà cả người nhà, người thân trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi. Anh Lê Anh Tuấn - Khu 6 – xã Trưng Vương – thành phố Việt Trì cho biết: “Mô hình này rất có ý nghĩa, giúp gia đình tăng kiến thức về chăm sóc sức khỏe tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí cho gia đình, các bác sỹ lại nhiệt tình, không quản đêm hôm. Từ ngày tham gia mô hình này, gia đình yên tâm hơn hẳn về sức khỏe của cụ ở nhà”.

Sau 01 năm hoạt động thí điểm, các y, bác sỹ Trạm y tế xã Trưng Vương đã cơ bản nắm bắt bệnh tình của người cao tuổi trong khu, phân loại bệnh và tư vấn điều trị. Đã có 99/114 người huyết áp cao duy trì ổn định, 29/37 người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về phổi trở về trị số bình thường. Đặc biệt, đã có 40 người cao tuổi chuyển bảo hiểm y tế tại các bệnh viện về đăng ký khám sức khỏe tại Trạm y tế xã. Bác sỹ Chị Bùi Thị Bích - Trạm trưởng Trạm y tế xã Trưng Vương – thành phố Việt Trì cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hiệu quả mô hình, dự kiến sẽ tham mưu với UBND xã xây dựng hồ sơ y tế điện tử với sự tham gia của hơn 300 người cao tuổi trong toàn xã”.

Với mục tiêu ít nhất 90% người cao tuổi sinh sống trên địa bàn được tiếp cận các thông tin và hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ, mô hình “chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” sẽ là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi. Từ đó, phát huy được vai trò của người cao tuổi trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển./.

 

Thùy Dung – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH