Thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, 5 năm qua, thành phố Việt Trì đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,69% xuống còn 0,59%. Kết quả đó là nhờ Đảng bộ đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của nhân dân trong mục tiêu giảm nghèo bền vững từng giai đoạn, phù hợp với thực tế của địa phương.

       

         Gia đình chị Đặng Thị Thu Hà ở khu Nỗ Lực, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì trước đây vốn là hộ cận nghèo, kinh tế khó khăn. Được sự quan tâm của Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố và các cấp các ngành, chị đã được vay vốn của Ngân hàng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, kinh tế ổn định. Chị Hà chia sẻ Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn lắm, sau thì được các chị em ở Hội động viên quan tâm, cho tôi vay 30 triệu tiền vốn. Lúc đầu, tôi chăn nuôi gà, vịt, sau đó, ổn định hơn tôi chuyển sang mở quán kinh doanh hàng tạp hóa, phân bón phục vụ bà con. Cơ bản buôn bán cũng thuận lợi nên kinh tế gia đình tôi nay đã ổn định hơn, các con được học hành đầy đủ”

            Với nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, Thành phố và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, hỗ trợ vay vốn, cây con, giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật. 5 năm qua, Thành phố đã kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, hỗ trợ vốn vay cho hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất với số vốn hàng chục tỷ đồng; mở gần 30 lớp dạy nghề cho gần 1000 người lao động. Thành phố đã hỗ trợ, xây mới, sửa chữa được 440 ngôi nhà cho người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền trên 12 tỷ đồng; Từ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 200 ngôi nhà cho các đối tượng khó khăn với số tiền trên 15 tỷ 600 triệu đồng. Bà Phạm Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì cho chúng tôi biết “Được sự quan tâm tạo điều kiện của Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, sự vào cuộc của các ban ngành, đơn vị tổ chức hảo tâm, chúng tôi đã đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động, kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, có được căn nhà vững chãi, yên tâm sinh sống. Cùng với đó, chúng tôi cũng vận động sự vào cuộc của các hội viên, từ chỉ 1000 đồng nhỏ thôi nhưng “góp gió thành bão”, đã cùng Hội và Thành phố xây dựng hàng trăm căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn”

        Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động những năm gần đây của Thành phố luôn đạt và vượt kế hoạch. Từ năm 2016 đến  nay, Thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 16.000 người, trong đó có trên 2.400 người đi xuất khẩu lao động. Không chỉ mang lại sự ổn định kinh tế gia đình mà còn góp phần phát triển diện mạo cũng như địa phương. Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lô, Thành phố Việt Trì cho biết “Những năm gần đây, bên cạnh việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển các mô hình kinh tế tận dụng lợi thế địa phương thì chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc xuất khẩu lao động. Từ việc tuyên truyền chủ trương chính sách, tạo thuận lợi cho con em trên địa bàn được xuất khẩu lao động, đến nay xã Hùng Lô chúng tôi là một trong những địa phương có số lao động đi nước ngoài đông nhất Thành phố. Việc này không chỉ giúp cho kinh tế hộ gia đình ổn định phát triển mà còn góp phần vào xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh hơn”

          Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm vượt chỉ tiêu đề ra, thành công lớn nhất chính là nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các địa phương, nhân dân đã có nhiều thay đổi. Với sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, diện mạo thành thị và nông thôn có nhiều đổi mới, đó chính là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền Thành phố hướng tới./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang