Tính đến hết năm học 2018 - 2019, thành phố Việt Trì có 41.264 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỷ lệ 99,17%.

Trên địa bàn thành phố có 16 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, THPT; 52 trường tiểu học, THCS. Trong đó, khối tiểu học có 26 trường có số học sinh tham gia đạt 99,89%; khối THCS có 26 trường có số học sinh tham gia đạt 99,62%; khối THPT có 8 trường với tỷ lệ tham gia là 99,69%. Riêng khối đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia thấp hơn với tỷ lệ 92,61%.

Ông Lê Văn Bắc - Phó Giám đốc BHXH thành phố Việt Trì cho biết: Do làm tốt công tác tuyên truyền đến nay nhiều bậc phụ huynh đã nhận thức được việc tham gia BHYT cho con em mình có ý nghĩa rất quan trọng nên đã đồng tình ủng hộ, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm sau đều cao hơn năm trước. Một số trường học làm tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên, có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100% như: Trường THCS Văn Lang, Trường Tiểu học Gia Cẩm, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Trường THCS Gia Cẩm… Nhờ phát triển BHYT học sinh, sinh viên, các trường học có thêm kinh phí để phát triển công tác y tế học đường. Hiện hầu hết các trường đã có phòng y tế, có cán bộ có chuyên môn ngành y làm công tác y tế học đường, góp phần thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên, đồng thời giải quyết tốt việc sơ cấp cứu ban đầu.

Mặc dù chỉ còn một số ít học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, tuy nhiên đây là đối tượng bắt buộc phải tham gia theo quy định, bởi vậy trong năm học 2019 - 2020, các cấp ủy, chính quyền và các ngành, nhất là BHXH thành phố, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Y tế, các nhà trường cần chú trọng, quan tâm hơn nữa trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển BHYT học sinh, sinh viên. Trong đó cần đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT đến giáo viên, phụ huynh và toàn thể học sinh, sinh viên để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHYT từ đó tích cực tham gia. Lấy tiêu chí tham gia BHYT của học sinh, sinh viên để đánh giá bình xét thi đua đến trường, lớp học. Đối với sinh viên, do tỷ lệ tham gia BHYT còn thấp nên các trường đại học, cao đẳng cần chú trọng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, chính sách BHYT đến từng sinh viên với các hình thức phù hợp. Đồng thời huy động các nguồn lực từ cộng đồng xã hội ủng hộ một phần kinh phí mua thẻ cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, ngành BHXH đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác thu, nộp, cấp thẻ BHYT cho học sinh sinh viên. Ngành Y tế nâng cao chất lượng phục vụ, trình độ chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh, chỉ định đúng sử dụng có hiệu quả các dịch vụ cận lâm sàng, thuốc trong chẩn đoán điều trị.

 

 

PhuthoPortal
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
6 tuyến đường tại thành phố Việt Trì được đặt tên
Thực hiện chương trình phát triển đô thị tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2013-2020 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thành phố Việt Trì đến năm 2030, 6 tuyến đường tại thành phố Việt Trì...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH