Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, sau 7 năm triển khai, Việt Trì đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa cho trên 500 ngôi nhà, từng bước giúp cho người có công ổn định chỗ ở, yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế.

          Gia đình ông Nguyễn Công Huấn ở khu 8 phường Vân Phú, TP Việt Trì là 01 trong 33 hộ gia đình có công với cách mạng ở phường được hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng để sửa chữa lại nhà ở theo QĐ số 22 của Chính phủ. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng giúp cho gia đình ông có thêm kinh phí sửa lại phần tường nhà đã xuống cấp. Ông Huấn cho chúng tôi biết “Tường nhà của gia đình cũng đã hỏng lâu rồi nhưng chưa có tiền sửa chữa. Năm 2013, địa phương có gọi gia đình lên làm hồ sơ để hỗ trợ sửa chữa nhà. Chúng tôi đã vay mượn làm trước, và năm 2018 thì được nhận đủ tiền hỗ trợ. Thật là  rất biết ơn sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với những gia đình chính sách như chúng tôi”

          Còn với gia đình ông Lê Ngọc Tạo ở khu 2 xã Kim Đức, trở về quê hương sau nhiều năm ở chiến trường, cùng với nguồn tiền tích cóp, sự giúp đỡ của anh em dòng họ, ước mơ là có một căn nhà thật kiên cố để sinh sống lúc tuổi già đã trở thành hiện thực. Ông Tạo xúc động cho biết “Rời quân ngũ về với địa phương, nói thật là chúng tôi cũng không có tiền bạc gì, tích cóp được một ít, rồi con cháu thêm vào cho, lại được thêm chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thôi thì gia đình cố gắng xây cái nhà mới cho vững chãi. Vợ chồng tôi yên tâm, giờ có thể sống và làm việc mà không lo lắng nắng mưa”

           Vân Phú, Kim Đức... là những địa phương có số hộ gia đình người có công đông với hàng chục gia đình cần hỗ trợ về nhà ở. Từ sự chỉ đạo của Thành phố, các địa phương đã tích cực triển khai, hướng dẫn các hộ gia đình làm thủ tục, hồ sơ; kiểm tra đôn đốc giám sát, thanh toán hỗ trợ nguồn vốn theo đúng quy định, đảm bảo chính xác, công khai, đúng đối tượng. Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lô, Việt Trì “Ngay khi có chủ trương của cấp trên, địa phương chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ lao động - thương binh và xã hội thực hiện thống kê, rà soát tình hình đối tượng có nhu cầu xây, sửa nhà ; tiến hành đôn đốc thực hiện, kiểm tra chất lượng xây dựng, tổ chức làm thủ tục thanh toán và chi trả đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ cho Người có công ngay khi nhận được tiền hỗ trợ. Cùng với đó, cũng huy động sự vào cuộc của các đoàn thể, khu dân cư, cùng hỗ trợ cho gia đình trong quá trình triển khai xây, sửa”

          Theo thống kê của Phòng Lao động - TB và XH Thành phố, tính đến hết 31/12/2019, Việt Trì có 668 hộ người có công được Tỉnh phê duyệt hỗ trợ về nhà ở, Thành phố đã hoàn thành hỗ trợ cho 528 hộ với tổng kinh phí là 14 tỷ 040 triệu đồng, trong đó có 174 hộ xây mới,354 hộ sửa chữa nhà. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng Phòng Lao động – TB và XH thành phố Việt Trì cho chúng tôi biết “Trong quá trình lập danh sách ở các địa phương, còn có việc một số hộ họ chưa có nhu cầu sửa hay xây mới, hai nữa là thời gian để nhận được hỗ trợ khá lâu, từ năm 2013 đến 2018, 2019 nên có gia đình người có công đã mất, hoặc chuyển đi nơi khác, nên dẫn đến tình trạng còn tồn đọng kinh phí. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, hỗ trợ tối đa về thủ tục để người có công nhận được tiền hỗ trợ đủ, đúng đối tượng”

Dù vẫn còn một số khó khăn, tuy nhiên, phải khẳng định rằng, Quyết định 22 của TTg Chính phủ là một chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với những người đã cống hiến, hy sinh cho đất nước, tạo niềm tin, phấn khởi cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót: xã hội hóa làm đường giao thông
Để thuận lợi trong việc đi lại cũng như góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng diện mạo đô thị đẹp hơn, 12 hộ dân thuộc tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót đã cùng nhau góp của, góp công cải tạo, nâng cấp lại đoạn đường khu dân cư...
  Thông Báo
Cho phép nhà hàng, quán ăn uống được phục vụ tại chỗ trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách
Chủ tịch UBND thành phố vừa có văn bản về việc thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế khi dịch bệnh được kiểm soát. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h00 ngày 25/5/2021. Cụ thể:
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang