Trước tình trạng chợ cóc, chợ tạm mọc lên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm… UBND thành phố Việt Trì đã chỉ đạo các xã, phường, ngành liên quan trên địa bàn kiên quyết xóa bỏ loại chợ này nhằm lập lại an ninh trật tự và đem lại mỹ quan cho đô thị.

Nhiều người đi qua tuyến phố Tản Đà, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì những ngày này sẽ không còn chịu cảnh đông đúc, chật chội trước đây bởi chợ cóc họp từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày, người bán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán các nông sản. Dù rằng các chợ tạm mọc lên là do nhu cầu mua sắm của người dân, nhưng đi liền với đó là những bất cập cần được giải quyết như: Gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn tai nạn giao thông… Thực hiện kế hoạch lập lại trật tự vỉa hè, năm văn minh đô thị, lực lượng chức năng phường Tân Dân đã ra quân giải tỏa, xử lý dứt điểm toàn bộ hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè, các ki-ốt thu dọn mái che, mái vẩy lấn khoảng không. Lực lượng chức năng cũng tăng cường tuyên truyền nhắc nhở các hộ không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh và thực hiện Quy chế quản lý đô thị của thành phố; cử lực lượng tuần tra dọc các khu phố để ngăn tình trạng người dân tái họp chợ. Các tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân không nên dừng xe ở những nơi chợ “tạm” diễn ra để mua hàng. Nhờ đó, các tuyến phố trên địa bàn phường nay đã quang đãng, sạch sẽ hơn hẳn.

Không chỉ khu chợ tự phát phố Tản Đà, mà hàng loạt khu chợ cóc, hàng rong, quán xá lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố thời gian qua cũng được các lực lượng chức năng giải tỏa, sắp xếp lại. Đã tồn tại nhiều năm, chợ tạm phố Hồng Hà, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì có hàng chục điểm bán hàng tự phát lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Thực hiện chủ trương giải tỏa chợ tạm, lập lại trật tự văn minh đô thị, chính quyền phường Tiên Cát cùng với khu dân cư và đội thanh tra đô thị đã phải rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động để giải tỏa chợ; yêu cầu các hộ kinh doanh chỉ bố trí, sắp xếp hàng hóa trong khuôn viên cửa hàng. Đến nay, các tiểu thương đã thuê nhà của các hộ mặt tiền để bày bán hàng hóa, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Hàng rong trên vỉa hè của các ngõ xung quanh khu dân cư tại đây cũng đã được giải tán.

Ông Hán Đình Huy- Phó Chủ tịch UBND phường Tiên Cát cho biết: Với sự vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể,... công tác tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh khu vực chợ tạm trên địa bàn phường Tiên Cát đến nay đã đạt được kết quả tích cực. Các hộ kinh doanh tại chợ tạm đã tự nguyện di dời toàn bộ hàng hóa và tài sản ra khỏi khu vực và chuyển về kinh doanh tại chợ chính của phường. UBND phường phối hợp với Đội thanh tra trật tự đô thị thành phố, Công an phường, tổ bảo vệ dân phố, dân phòng ứng trực để giúp đỡ, hỗ trợ các hộ kinh doanh trong việc vận chuyển hàng hóa, tránh ùn tắc giao thông. Việc giải tỏa các điểm chợ tạm này được nhân dân rất đồng thuận.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra xử lý vi phạm, thành phố cũng yêu cầu các cấp, ngành rà soát quy hoạch; cải tạo chợ truyền thống theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ; tổ chức, sắp xếp lại chợ tạm, bố trí chợ dân sinh để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân. Đồng thời, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với UBND các phường, xã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các tụ điểm chợ cóc trên địa bàn.

Ông Dương Anh Tuấn- Đội trưởng Đội thanh tra trật tự đô thị Việt Trì cho biết: Công tác xử lý giải tỏa các chợ tạm, chợ cóc trả lại diện mạo đô thị văn minh cho thành phố hiện đã đạt trên 90%. UBND các địa phương cần khẩn trương rà soát, có kế hoạch bảo đảm khi di dời chợ tạm, chợ cóc đến chợ dân sinh trên địa bàn hoạt động đúng quy định. Việc giải tỏa chợ tạm chủ yếu được giao cho cán bộ các phường, xã, nhưng lực lượng này mỏng, thiếu kinh phí, chế tài xử phạt nhẹ… trong khi thói quen của người tiêu dùng vẫn tiện đâu mua đấy, ít chú trọng kiểm tra chất lượng, nguồn gốc hàng hóa, cũng như điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm... Vì vậy người tiêu dùng cần xây dựng thói quen tìm đến các khu chợ tập trung, chợ chính, các trung tâm thương mại thay vì mua hàng ở các chợ cóc, chợ tạm. Đây không chỉ là việc làm vì sức khoẻ của chính bản thân người tiêu dùng mà còn là cách góp sức hữu ích trong việc loại bỏ chợ “cóc”, chợ tạm, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì ngày càng văn minh sạch đẹp.

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH