Rác thải nilon khó phân hủy là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng rất lớn, làm ô nhiễm môi trường sống của con người. Đối phó với thực trạng này, nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, quần áo… đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh đã sử dụng những đồ dùng, sản phẩm thay thế, được sản xuất từ những nguyên vật liệu tự nhiên, tái chế dễ phân hủy, hạn chế lượng rác xả thải nhựa và thân thiện với môi trường.

Siêu thị Coopmark Việt Trì là một trong những đơn vị đi đầu trong việc sử dụng nguyên liệu lá chuối, dây rơm bọc hàng rau củ tươi thay cho việc dùng túi nilon như trước kia. Chia sẻ về ý tưởng này, giám đốc Siêu thị Coopmark Nguyễn Văn Dũng cho hay: Mục tiêu phục vụ khách hàng luôn đi đôi với mục đích bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng, hình thành cuộc sống xanh đã trở thành “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ của cả hệ thống siêu thị. Việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên để đóng gói cho mặt hàng rau quả được siêu thị triển khai áp dụng từ đầu năm 2019 và được đông đảo người tiêu dùng ủng hộ. Để làm được điều này, chúng tôi đã tiến hành lựa chọn, yêu cầu, hướng dẫn các nhà cung cấp lựa chọn nguyên liệu phù hợp để bao gói sản phẩm, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và không làm ảnh hưởng đến chất lượng… Bên cạnh sử dụng sản phẩm thay thế để bọc gói rau quả, đơn vị còn cung cấp những mặt hàng được sản xuất từ những nguyên liệu an toàn với môi trường như: Túi giấy, ống hút một lần được làm từ bã mía… Đồng thời tổ chức các chương trình như: Ngày không bao bì, khuyến khích khách hàng đóng hàng vào hộp giấy sẽ được nhân viên giao tận nhà… nhằm tuyên truyền, vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi nilon khi mua hàng. 

Anh Nguyễn Văn Nghĩa-Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Tứ Xã, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, một trong nhà cung ứng nguồn rau củ cho nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh cho biết: “Hiện chúng tôi đã phối hợp với các siêu thị trên địa bàn lựa chọn sử dụng nguyên liệu sẵn có, an toàn với môi trường là lá chuối, dây rơm, giấy để bọc gói sản phẩm rau củ tùy theo yêu cầu của từng đơn vị. Tuy chi phí nhân công cao hơn so với phương pháp bọc bằng nilon, nhưng việc sử dụng những nguyên liệu tự nhiên không chỉ trực tiếp bảo vệ môi trường mà còn góp phần lan tỏa thông điệp xây dựng cuộc sống xanh đến tất cả những người tiêu dùng và đông đảo nhân dân, nên chúng tôi cố gắng phối hợp với các đơn vị để duy trì, mở rộng việc làm này”.

Những đồ dùng thay thế thân thiện với môi trường còn được gọi là “sản phẩm xanh” tiêu biểu như là ống hút làm bằng tre, trúc, vỏ cây sả; túi giấy… hiện đang được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân. Nếu là “tín đồ” ưa chuộng làm đẹp, thích mua sắm, để ý quan sát có thể thấy khá nhiều hãng quần áo thời trang sử dụng túi giấy đựng hàng thay cho túi nilon từ vài năm trước và nở rộ trong thời gian gần đây. Túi giấy cũng được các cửa hàng thực phẩm, bánh ngọt lựa chọn sử dụng với lý do đảm bảo an toàn thực phẩm và dễ phân hủy trong môi trường. 

Trên địa bàn thành phố Việt Trì cũng đang nở rộ những quán trà chanh, trà sữa, đồ uống phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Trước đây, ống hút nhựa được sử dụng phổ biến thì hiện nay một số cửa hàng đã thay thế bằng ống hút làm bằng tre, vỏ củ sả. Nằm trên đường Tiên Dung, vành đai Công viên Văn Lang, Chanh Sành không chỉ là địa điểm lý tưởng để khách hàng lựa chọn khi muốn thưởng thức những đồ uống ngon mà còn yên tâm bởi quán sử dụng ống hút được làm bằng tre, giấy thay cho ống hút nhựa. Chị Nguyễn Thị Tô Trang, chủ cửa hàng chia sẻ: “Nhiều khách hàng lần đầu mới tới quán tỏ vẻ rất ngạc nhiên với “người bạn mới” này nhưng sau đó đều rất thích thú và tin tưởng sử dụng bởi chúng được làm từ tay của cây tre sau khi đã vót, luộc, sấy khô rất đảm bảo, hình thức khá đẹp, lạ mắt. Ống hút bằng tre có thể tái sử dụng 3,4 lần nếu vệ sinh đảm bảo…”.

Có thể khẳng định những sản phẩm thay thế được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào sẵn có, vẫn đảm bảo được mục đích sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường. Hiện nay đã có khá nhiều cửa hàng, siêu thị… người dân biết đến những vật dụng thân thiện với môi trường nhưng để việc lựa chọn sử dụng thường xuyên, trở thành xu hướng chung thì cần có sự chung tay, hưởng ứng, vào cuộc của tất cả những người dân ban đầu là từ ý thức sau đó chuyển sang những hành động thiết thực, hiệu quả./.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
6 tuyến đường tại thành phố Việt Trì được đặt tên
Thực hiện chương trình phát triển đô thị tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2013-2020 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thành phố Việt Trì đến năm 2030, 6 tuyến đường tại thành phố Việt Trì...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH