Để kế hoạch “Năm trật tự văn minh đô thị 2017” được triển khai một cách đồng bộ có hiệu quả, tạo sự chuyển biết rõ rệt, từ tháng 4/207, thành phố Việt Trì đã tổ chức đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường và đã đạt được kết quả khả quan, ghi nhận những kết quả bước đầu tại Việt Trì.

Ngay sau khi có kế hoạch ra quân thực hiện lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, những người dân ở khu phố 2A, phường Nông Trang đã nhanh chóng tự tháo dỡ những phần biển quảng cáo, mái vẩy mái che, những công trình xây dựng sai quy định của gia đình. Đường thông hơn, hè thoáng hơn, dãy phố đã trở nên ngăn nắp, trật tự. Ông Trần Văn Dũng ở tổ 15 Khu 2A đang là chủ của 2 cửa hàng kinh doanh đồ gỗ lớn, dù biết trong kinh doanh, mặt bằng cửa hàng là rất quan trọng, nhưng trước chủ trương, kế hoạch của thành phố và phường, ông rất vui vẻ tháo dỡ biển hiệu cửa hàng. Ông cho biết “Qua thông tin đài báo cũng như kế hoạch tuyên truyền của phường, tôi thấy đây là một chủ trương đúng đắn. Để mang lại sự thông thoáng cho vỉa hè, lấy lối đi cho người đi bộ, chúng tôi rất ủng hộ, tự giác tháo dỡ và không lăn tăn gì. Tôi sẽ là hộ tháo dỡ đầu tiên”

Để việc ra quân có hiệu quả, trước đó, công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng được tổ chức đến các khu dân cư. Nhiều xã, phường tổ chức trồng cây xanh, tổng vệ sinh. hạn chế việc bỏ rác bừa bãi và tập trung xử lý các vấn nạn chiếm dụng lòng lề đường buôn bán. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm hành lang dành cho người đi bộ; lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, trưng dụng hàng hóa gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều đơn vị, chỉ trong vòng hơn  tuần đã hoàn tất kế hoạch đề ra. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND phường Tiên Cát cho biết “Việc đồng loạt ra quân giải quyết nạn lấn chiếm vỉa hè đã khó, việc để người dân không tái lấn chiếm còn khó hơn. Tôi cho rằng việc này cần phải làm cương quyết, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều biện pháp, thành lập 16 tổ tự quản của 6 khu dân cư, phối hợp cùng với Phường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tránh tái lấn chiếm sau này”

Sau hơn 1 tháng triển khai, Thành phố và người dân đã tháo dỡ trên 1400 mái vẩy mái tôn, gần 400 biển quảng cáo sai quy định, kẻ sơn hành lang vỉa hè, vận động ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang cho trên 5000 hộ dân, đồng thời tiến hành lát lại gạch vỉa hè, tạo sự đồng bộ cho toàn các tuyến phố. Nhiều khu vực xây dựng, hàng rào kiên cố lấn chiếm nhiều năm đã được giải phóng. Các xã, phường còn thành lập các tổ tự quản để duy trì trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Ông Nguyễn Chí Hải – Phó phòng QLĐT thành phố Việt Trì cho biết “Trên cơ sở những kết quả khả quan ban đầu đạt được trong đợt ra quân vừa qua, với vai trò là cơ quan tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố, Phòng quản lý đô thị chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc các phường, xã duy trì những kết quả đã đạt được một cách thường xuyên, liên tục, tránh tái lấn chiếm, tái vi phạm,tạo ra nét đẹp văn minh đô thị cho nhân dân thành phố. Đối với một số tồn tại, chúng tôi phối hợp với các đơn vị, triển khai các biện pháp giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền đến tận các khu dân cư tổ dân phố, các hộ dân cùng tham gia giám sát các vi phạm. Phấn đấu để thành phố trở thành một điểm sáng về trật tự đô thị của tỉnh”

Với sự nỗ lực và tập trung cao độ từ Thành phố đến cơ sở; bộ mặt văn minh đô thị của Việt Trì đang ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, việc chuyển biến và những kết quả kể trên có thực sự lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của người dân, nhằm xây dựng nếp sống văn minh đô thị lâu dài trong cộng đồng không chỉ trong năm 2017 mà còn trong những năm tiếp theo; góp phần xây dựng  một thành phố Việt Trì ngày càng phát triển, tiến bộ./.

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang