Thực hiện xây dựng năm “Văn minh đô thị 2017”, sáng 10/4, tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố Việt Trì đã đồng loạt tổ chức ra quân xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trật tự đô thị. Ghi nhận tại phường Tiên Cát và Gia Cẩm.

Là địa phương được Thành phố chọn làm thí điểm công tác lập lại văn minh đô thị, trong đó trọng tâm là trật tự vỉa hè, phường Tiên Cát đã chuẩn bị kỹ nhiều biện pháp đồng bộ từ khâu kế hoạch, phổ biến tuyên truyền về quy định trật tự vỉa hè, biện pháp xử phạt…tới từng cơ sở, tiến hành phân định chỉ giới sử dụng vỉa hè trên các tuyến đường trọng điểm đến việc khảo sát, bố trí lại địa điểm kinh doanh thích hợp đối với các hộ buôn bán trên vỉa hè. Đặc biệt, ngay từ cuối tháng 3/ 2017, phường đã tổ chức  tuyên truyền về nội dung quy chế quản lý đô thị, tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Vì vậy, ý thức của nhân dân đã dần được nâng cao, nhiều hộ đã tự nguyện tháo dỡ, di dời các biển bảng , vật dụng không đúng quy định. Ông Nguyễn Hữu Trung- phố Âu Cơ, phường Tiên Cát nói: "Nhà tôi kinh doanh buôn bán ở khu phố này đã nhiều năm. Mặc dù phải giải tỏa nhiều công trình tạm đã sử dụng từ lâu cũng tiếc lắm. Nhưng nhìn  phố phong quang, sạch đẹp hẳn tôi lại thấy phấn khởi. Xóm phố đẹp thì nhà mình cũng mới đẹp được. Vậy nên tôi rất ủng hộ".

       Trong đợt ra quân này, phường Tiên Cát đã huy động hàng trăm người thuộc các lực lượng: thanh tra đô thị, công an, quân sự, ban bảo vệ dân phố và cán bộ chuyên môn, tập trung giải tỏa, cưỡng chế các vi phạm tại các khu vực dọc trục đường Hùng Vương,Tiên Dung, Đoàn Kết, Minh Lang, Lạc Long Quân và phố Tiên Sơn. Các vi phạm tập trung chủ yếu phải cưỡng chế là hiện trạng các vật kiến trúc lấn chiếm, các công trình tạm xây dựng, biển quảng cáo, hàng hóa và các vật dụng vượt chỉ giới lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đất lưu không phía trước do nhà nước quản lý. Ông Trần Ngọc Sơn- Chủ tịch UBND phường Tiên Cát khẳng định: " Xác định để giải phóng hành lang ATGT cũng đồng nghĩa với việc cần nâng cao nhận thức của người dân, nên phường đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính. Riêng đối với các hộ dân vi phạm, lãnh đạo phường đã trực tiếp gặp gỡ, giải thích, tuyên truyền nhắc nhở với bà con. Đồng thời, cử cán bộ xuống từng hộ dân vận động bà con ký cam kết tháo dỡ công trình vi phạm, chặt bỏ cây cối nằm trên hành lang ATGT. Nhờ đó, đến nay, việc giải phóng hành lang ATGT trên địa bàn cơ bản rất thuận lợi, góp phần vào việc bảo đảm trật tự ATGT và mỹ quan đô thị."

      Cùng với Tiên Cát, Gia Cẩm cũng là địa bàn trọng điểm, tập trung nhiều hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn. Để đảm bảo sự đồng thuận cao trong nhân dân, trước đó, phường Gia Cẩm đã có kế hoạch chấn chỉnh bằng việc nhắc nhở, sẽ thực hiện xử lý nghiêm các vi phạm với hình thức “cuốn chiếu” từng tuyến phố, khu vực, quyết không bỏ sót vi phạm. Phường đã tiến hành lập lại trật tự hành lang đường bộ ở khu vực đường Hùng Vương từ trước dịp Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2017; đồng thời kiên quyết cưỡng chế các trường hợp tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây ảnh hưởng hành lang an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị. Ông Bùi Văn Hương- Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm cho biết: "Trong ngày ra quân, chúng tôi đã thành lập 2 tổ, một tổ làm  việc tại các tuyến phố đã giải tỏa như đường Hùng Vương, Châu Phong… để xử lý triệt để những hành vi tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và một tổ xử lý vi phạm tại tuyến đường Lê Quý Đôn..., Chủ trương của phường là kiên trì thuyết phục nhẹ nhàng, không gây ồn ào, nhưng với những trường hợp vẫn cố tình tái vi phạm nhiều lần, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý".

        Theo kế hoạch, công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự vỉa hè sẽ được triển khai thực hiện thường  xuyên nhưng với lần ra quân này, thành phố quyết tâm thực hiện nghiêm, liên tục, kiên quyết xử lý các trường hợp tái lấn chiếm vỉa hè duy trì “đường thông, hè thoáng” góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và xây dựng thành phố du lịch lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Thanh Huyền- Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót: xã hội hóa làm đường giao thông
Để thuận lợi trong việc đi lại cũng như góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng diện mạo đô thị đẹp hơn, 12 hộ dân thuộc tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót đã cùng nhau góp của, góp công cải tạo, nâng cấp lại đoạn đường khu dân cư...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang