Việt Trì: Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý trật tự đô thị
Cập nhật ngày: 28/09/2016 17:39
Để cập với sự phát triển của thành phố, trong vài năm trở lại đây, thành phố Việt Trì luôn tích cực trong việc xây dựng đô thị văn minh, văn hóa. Năm 2016 – “Năm trật tự, văn minh đô thị”, công tác quản lý trật tự đô thị một lần nữa được thành phố Việt Trì đẩy mạnh, trong đó tập trung vào giải quyết các tụ điểm phức tạp về trật tự hành lang an toàn giao thông.

Đầu tháng 4/2016, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố về việc chấm dứt tình trạng bày bán hàng hóa tại khu vực sân chợ Trung tâm, nhằm quy hoạch đưa sân chợ thành điểm trông giữ xe của Trung tâm thương mại Vincom và thiết kế khu vực dành cho người đi bộ; UBND phường Tiên Cát đã phối hợp với Đội Thanh tra Trật tự đô thị, Công an, lực lượng dân quân, xung kích, Trưởng khu và nhiều lực lượng chức năng khác của thành phố tổ chức giải toả các trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường bộ… Mạnh tay trong công tác xử lý vi phạm kết hợp tuyên truyền, vận động, chỉ trong thời gian 1 tuần, trật tự hành lang an toàn giao thông tại sân chợ Trung tâm thành phố đã được lập lại. Bà Nguyễn Thị Tiếp – khu 2B, phường Nông Trang – thành phố Việt Trì cho biết: Tôi không hay xuống khu vực này lắm, hôm nay nhà có việc xuống đây và thấy quang cảnh khác quá. Vỉa hè thông thoáng, xe cộ để gọn gàng, rất thuận tiện cho người mua hàng. Là người dân thành phố chúng tôi luôn ủng hộ những việc làm như thế này và nếu được duy trì lâu dài thì tốt quá.

Sau tụ điểm sân chợ Trung tâm, một số điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông khác như: các cổng chợ, ngã ba, ngã tư trên đại lộ Hùng Vương, đường Nguyễn Tất Thành, đường Trần Phú, cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh… đã lần lượt được Đội Thanh tra Trật tự đô thị thành phố Việt Trì lên kế hoạch thực hiện giải tỏa. Từ đầu năm đến nay, Đội đã kiểm tra nhắc nhở, lập biên bản 5.170 hộ và lượt hộ; tổ chức tháo dỡ, thu giữ gần 6.000 mái vẩy, mái che, biển quảng cáo, hàng hóa, đồ vật các loại… Ông Nguyễn Đình Tuyên – Phó Đội trưởng Đội Thanh tra TTĐT thành phố Việt Trì cho biết thêm: Để đảm bảo cho công việc, các thành viên trong Đội Thanh tra TTĐT thành phố cùng với các địa phương đã phải rất nỗ lực, bất chấp mưa nắng, kể cả làm đêm hay trong các ngày nghỉ.

          Nếu như trước kia, Đội Thanh tra TTĐT thành phố là lực lượng chính, “đơn thân độc mã” trong cuộc chiến này; thì bắt đầu từ năm 2014, sau mỗi đợt ra quân, công tác duy trì đã được các địa phương chủ quản thực hiện. Năm 2016 được Việt Trì chọn là “năm văn minh đô thị”, là một trong hai đơn vị điểm của thành phố, phường Tiên Cát đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì trật tự đô thị trên địa bàn. Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND phường Tiên Cát cho biết: Ngoài sự hỗ trợ của đội Thanh tra TTĐT thành phố, địa phương chúng tôi mà tập trung chính là các khu dân cư đã xây dựng cũng như thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ đó nâng cao ý thức trong cộng đồng nhân dân; kết hợp với việc phát huy hoạt động của những tổ tự quản trong công tác duy trì và quản lý những tuyến đường thuộc địa bàn mình phụ trách…

          Nhờ xác định trách nhiệm công việc và xiết chặt hơn trong công tác phối hợp, xử lý vi phạm mà từ đầu năm đến nay, nhiều tụ điểm phức tạp về trật tự đô thị, trật tự hành lang an toàn giao thông của thành phố đã được giải tỏa. Điều này không chỉ tạo cho thành phố một diện mạo văn minh, mà còn nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người dân.

Thùy Dung – Minh Chính