Hội đồng thẩm định Nông thôn mới tỉnh xét duyệt công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Hùng Lô, Việt Trì
Cập nhật ngày: 21/04/2016 11:50
Ngày 20/4, Hội đồng thẩm định Nông thôn mới tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thẩm định và xét duyệt công nhận với xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì. Tham dự có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định của các Sở: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Thông tin truyền thông; Lao động TB và Xã hội; Tài nguyên môi trường… Về phía thành phố có đồng chí Lê Sỹ Hồng – Phó chủ tịch UBND thành phố, Lãnh đạo các phòng, ban ngành cùng Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hùng Lô.

Ngay khi được Thành phố chọn làm xã điểm để chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Hùng Lô đã tiến hành khảo sát lập quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân thông qua HĐND xã để phê duyệt đề án. Với diện tích tự nhiên trên 197 ha, 1816 hộ với trên 6200 nhân khẩu, chia thành 10 khu dân cư, Hùng Lô có nhiều thuận lợi trong việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Trong huy động nguồn lực, tổng kinh phí xây dựng đã thực hiện là 32 tỷ 367 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh trên 10 tỷ, ngân sách thành phố gần 16 tỷ, ngân sách xã trên 4,7 tỷ…còn lại là doanh nghiệp và nhân dân, hộ gia đình đóng góp. Bước vào xây dựng nông thôn mới với 10/19 tiêu chí, đến nay, sau 5 năm, xã đã phấn đấu đạt đủ 19/19 tiêu chí đề ra.

            Sau khi đoàn thẩm định đi kiểm tra một số cơ sở như Trường học, Trạm y tế, Chợ, mô hình sản xuất mỳ miến tại làng nghề Hùng Lô, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã cùng với Thành phố, địa phương đánh giá cụ thể từng tiêu chí đề ra cùng nhiều ý kiến đóng góp xây dựng hoàn thiện hồ sơ thẩm định.

            Kết luận buổi thẩm định, Hội đồng thẩm định đánh giá cao sự nỗ lực của xã Hùng Lô trong việc phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí cần bổ sung. Bên cạnh đó, xã Hùng Lô cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới. Hoàn thiện hơn nữa các tiêu chí về môi trường, bởi đơn vị có làng nghề nên càng đặc biệt chú trọng khâu xử lý vệ sinh nước thải. Một số tiêu chí như hộ nghèo, thu nhập… cần thống nhất số liệu hoàn chỉnh. Những hạn chế, tồn tại cần sớm được khắc phục, chú trọng tiêu chí nâng cao đời sống nhân dân, tạo khí thế phấn khởi nhằm khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của dân – nhân tố quyết định cho sự thành công của chương trình.

            Hội đồng thẩm định đã thống nhất, nhất trí 100% ý kiến công nhận 19/19 tiêu chí nông thôn mới của xã Hùng Lô, Việt Trì đạt đủ để công nhận là xã nông thôn mới. Hội đồng sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Tỉnh, xem xét, công nhận Hùng Lô là xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

Ngọc Hà – Minh Quang