Tiên Cát Đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị khu vực sân chợ Trung tâm
Cập nhật ngày: 17/03/2016 15:24
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố về việc chấm dứt tình trạng bày bán hàng hóa tại khu vực sân chợ Trung tâm, nhằm quy hoạch đưa sân chợ thành chỗ trông giữ xe của Trung tâm thương mại Vincom và thiết kế khu vực dành cho người đi bộ, đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị cho thành phố, UBND phường Tiên Cát đã xây dựng kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 18/02/2016 về việc thực hiện đảm bảo công tác trật tự đô thị, trật trự an toàn giao thông vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị tại khu vực vỉa hè đường Trần Phú và sân bê tông chợ trung tâm Việt Trì.

 Là đơn vị chủ trì, Tiên Cát đã phối hợp với Ban quản lý chợ, Công an Thành phố, đội thanh tra TTĐT thành phố tổ chức tuyên truyền và bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát hướng dẫn người dân thực hiện đậu, đỗ xe đúng nơi quy định, không bán hàng tại sân chợ trung tâm, hè, đường giao thông (đường Hùng Vương, đường Trần Phú, đường cánh cung) khu vực xung quanh chợ trung tâm Việt Trì. Kiên quyết giải tỏa đối với các trường hợp cố tình kinh doanh mua bán trải phép, sử lý các chủ phương tiện dừng, đỗ xe trái quy định tại các điểm và khu vực nên trên.

 

 

Trong những ngày đầu mới triển khai thực hiện kế hoạch, Tiên Cát và các lực lượng chức năng đã gặp phải sự phản ứng của các hộ kinh doanh bán hàng trái phép tại vỉa hè đường Trần Phú và sân chợ Trung tâm Việt Trì, lòng đường Trần Phú. Các hộ dân biết được thời gian bắt đầu lát vỉa hè đường Trần Phú nên đã ồ ạt, đồng loạt tràn vào sân chợ Trung tâm qua lối cửa giữa cổng chính chợ với dãy nhà tôn bán hàng do chợ quản lý. Lực lượng của phường lúc đầu không ngăn chặn được lượng lớn xe tải chở hàng hoa quả, rau và các xe thồ đi cùng để nhận hàng bán lẻ. Tuy nhiên, qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền của các lực lượng; bố trí lại mặt bằng của Ban quản lý chợ trung tâm tại vị trí bán hàng tạm sau quảng trường Hùng Vương và sử dụng đến các biện pháp xử lý hành chính nghiêm khắc đối với các chủ phương tiện giao thông; các hộ cố tình bán hàng tại các vị trí cấm bán hàng. Bên cạnh đó, trước sự chỉ đạo quyết liệt thường xuyên của Thành ủy - UBND thành phố, sự phối hợp đồng bộ, kịp thời của Công an thành phố, Đội Thanh tra trật tự đô thị thành phố; đặc biệt là công tác chủ động bố trí lực lượng thường xuyên của UBND phường Tiên Cát, trong đó có sự hỗ trợ đắc lực của Ban Bảo vệ dân phố và Công an phường Tiên Cát, đảm bảo các ca trực trong ngày theo kế hoạch. Các hộ kinh doanh đã tuân thủ, chuyển về bán hàng tại vị trí quy hoạch tạm của thành phố, không bán hàng tại sân chợ trung tâm, hè, đường Trần Phú, đường Cánh Cung quanh chợ.

 

 

Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên trên loa phát thanh đối với các hộ kinh doanh, đặc biệt đối với các chủ phương tiện xe tải (giao hàng buôn) đã có tác động tích cực, ngoài việc tuân thủ theo đúng quy định tại địa điểm kinh doanh, đỗ xe hàng, còn tại điều kiện trong việc để phường thực hiện kế hoạch quản lý sân chợ Trung tâm. Việc đưa thông tin, tuyên truyền của các cơ quan như Đài phát thanh và truyền hình Tỉnh, Thành phố cũng đã giúp nhân dân nắm được chủ trương của thành phố về việc chỉnh trang đô thị đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại khu vực này. Ông Nguyễn Văn Quang – Phó chủ tịch UBND phường Tiên Cát cho biết “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã thường xuyên họp, đánh giá rút kinh nghiệm để tìm ra biện pháp thích hợp. Quan điểm là phải hợp tình hợp lý, đảm bảo địa điểm cho người dân bán hàng để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, cũng rất cương quyết xử lý khi có các trường hợp cố tình chống đối”

 

 

Như vậy, tính đến thời điểm này, tình hình mỹ quan đô thị tại khu vực sân Chợ trung tâm, hè, đường Trần Phú đã đi vào ổn định. Không còn tình trạng các bộ bán hàng tự phát. Tuy nhiên do phường là đơn vị duy trì lực phượng đảm bảo quản lý sân chợ Trung tâm trong thời gian tiếp theo nên sẽ gặp một số khó khăn do kinh phí chi cho lực lượng của phường rất lớn và hiện nay phường chưa có nguồn chi lương cho tổ bảo vệ sân chợ mới được lập ra.

Ngọc Hà – Minh Quang