Việt Trì nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, văn hóa
Cập nhật ngày: 04/06/2016 18:40
Những năm gần đây, bộ mặt đô thị Việt Trì ngày càng khang trang, hiện đại, nếp sống văn minh đô thị được chú trọng bồi đắp, nhưng để là nơi văn minh, văn hóa đúng với tầm vóc của một đô thị loại 1 và tương xứng với mảnh đất giàu truyền thống văn hóa hơn nữa, Việt Trì đang nỗ lực phát huy hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, tăng cường ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân thành phố.

Trong tổng số 125 hộ dân của khu 7- phường Gia Cẩm thì có tới trên 80% số hộ hành nghề kinh doanh, buôn bán; tập trung chủ yếu dọc trục đại lộ Hùng Vương. Đây là trục đường chính và là nơi kinh doanh sầm uất nhất của thành phố; đồng thời do mật độ giao thương đông đúc nên tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe diễn ra khá phổ biến. Song từ khi triển khai “Năm trật tự văn minh đô thị 2016”, tình trạng này đã cơ bản chấm dứt. Ý thức của người dân trong khu được nâng lên. Chị Lê Thị Kim Dung- Khu 7, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì vui vẻ nói: “Là hộ kinh doanh buôn bán ở đường Hùng Vương đã lâu, nhưng từ trước, khách vào cửa hàng toàn dựng xe ngổn ngang ở vỉa hè, rồi cả lòng đường, chưa kể biển bảng quảng cáo thì ngổn ngang. Nhưng từ khi được phường và Đội Thanh tra TTĐT thành phố tuyên truyền, nhắc nhở, chúng tôi cũng chú ý nhắc khách hàng để xe đúng theo sự chỉ dẫn là bên trong vạch vôi. Bây giờ cả tuyến đường nhìn gọn gàng, ngăn nắp hẳn. Đẹp từng nhà thì cũng đẹp cả khu phố”.

Là 1 trong 2 đơn vị chỉ đạo điểm của thành phố để triển khai  “Năm trật tự , văn minh đô thị”, phường Gia Cẩm đã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, góp phần chuyển biến tích cực trong thực hiện trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Những vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện đã được giải quyết triệt để, góp phần làm nên diện mạo của phường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Đặc biệt, nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn đã dần có sự chuyển biến, người dân đang ngày càng ý thức hơn về trật tự, kỷ cương và nếp sống văn minh đô thị. Để tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh đô thị đạt kết quả, theo ông Đỗ Trung Tuyến- Phó Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm thì “cần phải tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, sự điều hành của chính quyền và sự phối hợp cộng đồng trách nhiệm của Mặt trận và các đoàn thể, tiếp tục đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền quán triệt sâu rộng các nội dung của quy chế quản lý đô thị , xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gắn với việc triển khai và đẩy mạnh chất lượng  của phong trào toàn dân đoàn kết  xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội đảm bảo an ninh quốc phòn ở từng địa phương; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm trên lĩnh vực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tổ chức sơ, tổng kết, khen thưởng, rút kinh nghiệm kip thời tìm biện pháp tốt nhất để triển khai thực hiện”.

           Việt Trì xác định thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị” là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn và.

Qua gần nửa năm triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị đã góp phần chuyển biến tích về nhận thức, ý thức của người dân trên địa bàn. UBND thành phố đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc xây dựng sau cấp phép, hạn chế tối đa tình trạng xây dựng lấn chiếm khoảng không, lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép, sai phép, đặc biệt tại các khu nhà ở, khu đô thị mới như: dự án đường Nguyễn Du, Hòa Phong kéo dài, khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương, Nam Đồng Mạ…Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2016, thành phố đã lập biên bản vi phạm hành chính 120 trường hợp vi phạm; kiểm tra nhắc nhở hơn 2.300 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; đồng thời duy trì tốt công tác quản lý trật tự tại các điểm công cộng như: công viên Văn Lang, quảng trường Hùng Vương, khu vực sân và vỉa hè chợ Trung tâm. Những vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện đã được giải quyết cơ bản, góp phần làm nên diện mạo của thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Đặc biệt nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn đang dần có sự chuyển biến ngày càng rõ nét, nhất là văn hoá giao thông, văn hoá công sở và nơi công cộng. Đây cũng là sự khởi đầu quan trọng trong lộ xây dựng đô thị văn minh, văn hóa của Việt Trì. Về những nhiệm vụ mà thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới, ông Lê Sỹ Hồng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết: “Thành phố sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các khâu đột phá; xây dựng tuyên truyền và kế hoạch thực hiện, xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Để đột phá về xây dựng đô thị văn minh, văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XX, trước hết là phải xây dựng việc đổi mới tư duy trong quản lý Nhà nước về đô thị, đi đôi với việc nâng cao phẩm chất năng lực cán bộ làm công tác quản lý đô thị. Đồng thời tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng đô thị, kết hợp với công tác quản lý kiến trúc công trình , quản lý xây dựng theo quy hoạch và chỉnh trang đô thị; nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân để xây dựng đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại”.

Song song với thực hiện khâu đột phá về xây dựng đô thị văn minh, văn hóa, thành phố xác định đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục xây dựng Việt Trì trở thành thành phố du lịch lễ hội vê với cội nguồn dân tộc Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra. Với sự nỗ lực chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành, tin rằng Việt Trì sẽ sớm trở thành một thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp, với quy hoạch kiến trúc văn minh, hiện đại; gắn với xây dựng phong cách con người Việt Trì thân thiện, mến khách và mang đậm tình người đất Tổ./.

Thanh Huyền- Minh Quang