Đại diện 23 Trường THPT và THPT Chuyên trong cả nước dâng hương tại Đền thờ Vũ Thê Lang
Cập nhật ngày: 01/08/2018 15:29
Trong chương trình Trại hè Hùng Vương lần thứ XIV năm 2018, sáng 29/7, đại diện 23 đoàn các Trường THPT và THPT Chuyên trong cả nước đã tổ chức Lễ dâng hương tại Đền thờ Vũ Thê Lang, xã Trưng Vương, TP Việt Trì.

Trại hè Hùng Vương là hoạt động được tổ chức thường niên, luân phiên tại các tỉnh, thành trong cả nước. Năm nay, Trại hè được trường THPT Chuyên Hùng Vương đăng cai thu hút sự tham gia của hơn 1600 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh của 23 trường THPT Chuyên và THPT tham gia. Trại hè Hùng Vương năm 2018 diễn ra với các nội dung: Giao lưu thể thao CBQL, giáo viên, học sinh; thi học sinh giỏi các môn văn hoá, trải nghiệm di sản và văn hoá Hùng Vương, giao lưu văn nghệ cùng một số chương trình khác.

Tại lễ dâng hương, đại diện các trường đã thắp hương tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn tri ân tới người thầy giáo đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong truyền thuyết; đồng thời, được nghe giới thiệu khái quát về truyền thuyết đền thờ Vũ Thê Lang.

Tương truyền từ thời Hùng Vương thứ 18, thầy giáo Vũ Thê Lang, vốn quê ở Mộ Trạch, Hải Dương cùng vợ là Nguyễn Thị Thục, quê ở Đông Ngàn, Kinh Bắc lên kinh đô Văn Lang dạy học. Hai người cũng là thầy dạy học cho hai công chúa của Hùng Duệ Vương là Tiên Dung và Ngọc Hoa. Để tưởng nhớ công lao của vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang, người dân đã lập Đền thờ Người. Đền Thiên Cổ nằm trong quần thể di tích Đình - Đền - Lăng (mộ) thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, TP Việt Trì, được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa năm 1999. 

Đây là hoạt động ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động của Trại hè Hùng Vương năm nay nhằm tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang- người thầy giáo đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đồng thời cầu mong đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập. Thông qua hoạt động còn nhằm quảng bá, giới thiệu một di tích lịch sử ý nghĩa của thời đại Hùng Vương đang được lưu giữ trên địa bàn thành phố./.

Thanh Huyền- Thùy Dung