Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư
Cập nhật ngày: 04/03/2019 19:07
Ung thư là căn bệnh quái ác, là nỗi trăn trở của ngành y học toàn thế giới. Để điều trị hiệu quả cần có sự kết hợp của kiến thức, khoa học và kinh nghiệm của các bác sĩ. Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện đầu tiên trên cả nước đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, không chỉ hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ trong điều trị bệnh mà còn mở ra những hy vọng mới cho người bệnh ung thư.

IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư được phát triển bởi tập đoàn IBM đến từ Mỹ. Với nền tảng dữ liệu bao gồm hàng chục triệu hồ sơ bệnh án, hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục các kiến thức và thuốc mới trong điều trị ung thư. Công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Hệ thống IBM WFO hiện hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung. Công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới.

Khi sử dụng Trí tuệ nhân tạo, bệnh nhân và người nhà sẽ được các bác sỹ của Hội đồng chuyên môn thảo luận với sự tư vấn từ IBM Watson for Oncology để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu. Sau gần 1 năm triển khai, các bác sĩ của Trung tâm Ung Bướu – Bệnh  viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn sử dụng IBM WFO cho nhiều người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng... từ nhiều tỉnh thành như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Yên Bái…. Sau thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường. Bà Phạm Thị Xuân (54 tuổi) ở Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình là một ví dụ cụ thể. Bà Phạm Thị Xuân nhập viện ngày 26/11/2018 trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, ho ra máu, đau tức ngực nhẹ, liệt không hoàn toàn 2 chi dưới và tê bì 2 chi trên. Sau khi làm các cận lâm sàng như: chụp CT, làm xét nghiệm đột biến gen EGFR (một trong những xét nghiệm hiện đại giúp xác định xem người bệnh có bị đột biến gen không). Người bệnh được xác định mắc ung thư phổi giai đoạn IV đã di căn xương. Được sự thống nhất của người nhà và hội chẩn với các chuyên gia ung bướu của hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (IBM), các bác sĩ tại Trung tâm ung bướu tiến hành xạ giảm đau ở cột sống thắt lưng và dùng phương pháp điều trị đích đối với người bệnh. Sau hơn 1 tháng điều trị hiện tại sức khỏe của người bệnh Xuân rất tốt, người bệnh đã đi lại và được về nhà điều trị từ xa. Ông Hoàng Văn Quyền – chồng người bệnh chia sẻ: “Gia đình tôi đã đi chạy chữa khắp nơi, điều trị cả thuốc đông y những không đỡ, thực sự rất nản, tinh thần của vợ tôi ngày càng sa sút. Một lần tình cờ xem trên Tivi, tôi thấy Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có áp dụng hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư và đã có nhiều trường hợp ung thư phổi giống vợ tôi tiến triển rất tốt, nên gia đình tôi quyết định đến Phú Thọ điều trị”. Ths.Bs Trần Xuân Vĩnh – Trưởng đơn vị Hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ - Trung tâm ung bưới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: “Khi người bệnh sử dụng IBM WFO trong quá trình điều trị, ngoài việc được kết nối trực tiếp với các chuyên gia ung bướu hàng đầu để cùng hội chẩn trong một số trường hợp bệnh đặc biệt, hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng có những chính sách chia sẻ riêng đối với người bệnh ung thư như: Hỗ trợ chi phí đi lại cho người bệnh, hỗ trợ đặc biệt đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn… Tuy nhiên, bệnh nhân cũng phải hiểu rõ, hệ thống IBM WFO không thể thay thế con người, mà chỉ là kênh tham khảo, giúp các bác sỹ rút ngắn thời gian hội chuẩn, lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu nhất cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Theo đánh giá tại 2 bệnh viện: K Hà Nội và Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hơn 200 bệnh nhân ứng dụng phương pháp này có phác đồ điều trị của hệ thống đưa ra tương đồng trên 90% với phác đồ của bác sỹ bệnh viện.

Theo thống kê của Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ, mỗi năm bệnh viện phát hiện hơn 2.000 người mắc bệnh ung thư mới, trong đó có hơn 1.000 người tử vong do bệnh hiểm nghèo. Song song với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị Ung thư, khoa Ung Bưới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng đã được đầu tư lớn về cơ sở vật chất với tòa nhà 11 tầng được xây mới theo tiêu chuẩn quốc tế, diện tích 10.000m2, quy mô 400 giường bệnh với hơn 80 cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về ung thư trong nước và nước ngoài; cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như: máy gia tốc tuyến tính, hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp định vị trong sinh thiết và điều trị khối u… đáp ứng điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện là bệnh viện vệ sinh của 8 bệnh viện tuyến trung ương, trong đó có bệnh viện K Trung ương.

Với sự đầu tư đồng bộ, quy mô cùng việc đi đầu triển khai các công nghệ tiên tiến thế giới trong điều trị ung thư, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, giảm chi phí cho người bệnh khi không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh mà vẫn có đầy đủ những thông tin và phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

 

 

Thùy Dung