Đảng bộ Vân Phú 72 năm xây dựng và phát triển
Cập nhật ngày: 15/10/2019 10:34
Phường Vân Phú được thành lập năm 2010 trên cơ sở xã Vân Phú trước đây theo Nghị quyết số 21/NQ- CP. Cách đây 72 năm, ngày 25.10.1947, Chi bộ Chiến Thắng là chi bộ tiền thân của Đảng bộ Vân Phú được thành lập đã lãnh đạo nhân dân Vân Phú trải qua kháng chiến đầy khó khăn, gian khổ. Đến thời bình, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Vân Phú đã đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng quê hươn. Đến nay, Đảng bộ và nhân dân Vân Phú đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Là phường nằm về phía Tây Bắc thành phố Việt Trì tiếp giáp với 9 đơn vị phường xã trong thành phố, một phần địa giới hành chính của phường  nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Trải qua 72 năm xây dựng và trưởng thành, có thể khẳng định sự hình thành chi bộ đảng Chiến Thắng, tiền thân của Đảng bộ Phường Vân Phú ngày nay là một bước ngoặt trong lịch sử phong trào cách mạng, cũng như quá trình xây dựng và trưởng thành của phường Vân Phú. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền phường Vân Phú đã xác định được Cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng thế mạnh của địa phương, bước đầu đã hình thành một số cơ sở sản xuất hàng hóa, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một phát triển.

Từ một xã nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, kỹ thuật canh tác lạc hậu, đến nay, Vân Phú  có kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng với tốc độ nhanh, từng bước làm thay đổi bộ mặt của phường theo hướng đô thị hóa. Kinh tế - xã hội có bước phát triển nhanh; các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Cơ sở hạ tầng có bước thay đổi vượt bậc, tạo diện mạo mới cả đô thị văn mạnh, sáng- xanh- sạch- đẹp. Với tinh thần nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ phường đến các chi bộ, khu dân cư và các tầng lớp nhân dân, Vân Phú đã từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng do Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV của phường đã đề ra.

Phường Vân Phú có 81 doanh nghiệp nhỏ và vừa với các ngành nghề như: xây dựng, cơ khí, vận tải… với doanh thu tăng trưởng theo từng năm góp phần đưa kinh tế- xã hội địa phương phát triền và ổn định an sinh xã hội. Là những người con của Vân Phú, trải qua những ngành nghề khác nhau nhưng nhiều người đã bám trụ trên chính mảnh đất quê hương mình và làm giàu bằng chính tài năng và khối óc của mình. Những doanh nghiệp tiêu biểu như Xí nghiệp xây dựng Tuổi trẻ, Công ty TNHH xây dựng và Thương Mại Ngọc Tuệ. Doanh thu của doanh nghiệp và kinh doanh cá thể trên địa bàn phường có bước tiến rõ rệt theo từng năm, tính đến hết năm 2018 phường Vân Phú có: 534 hộ kinh doanh dịch vụ và 92 doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh 185tỷ/190tỷ. Tranh thủ lợi thế về địa lý và tài nguyên đất; sự chịu khó, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các tầng lớp nhân dân, phường Vân Phú đang tích cực tạo cơ hội và điều kiện cũng như kêu gọi đầu tư để tiếp tục phát triển kinh tế- xã hội địa phương thực sự tạo bước đột phá trong tiến trình xây dựng một phường cửa ngõ của thành phố.

Từ 03 đảng viên ban đầu sinh hoạt trong chi bộ ghép Chiến Thắng, đảng bộ phường Vân Phú đã không ngừng nỗ lực trong xây dựng tổ chức đảng. Đến nay, Đảng bộ phường Vân Phú đã có 620 đảng viên, sinh hoạt trong 15 chi bộ. Nhiều đồng chí đã có những đóng góp tích cực vào phong trào cách mạng ở địa phương, tỷ lệ chi bộ đảng đạt TSVM hàng năm từ 80% trở lên, Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh và  trưởng thành cả về chính trị - tư tưởng và tổ chức.

72 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ phường Vân Phú đang dần tạo nên một diện mạo mới cho phường cả về chính trị, kinh tế- văn hóa- xã hội; đồng hành cùng các đơn vị bạn trong thành phố xây dựng 1 thành phố Việt Trì ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với niềm tin mà cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường nói riêng và thành phố nói chung./.

                                                             

    

Minh Chính