Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Tăng cường hợp tác, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân
Cập nhật ngày: 12/12/2019 16:06
Những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tích c ự c đẩy mạnh hoạt động Hợp tác Y tế, coi đây là giải pháp mũi nhọn nhằm đào tạo nhân lực, chuyển giao các kỹ thuật mới trong chuẩn đoán và điều trị, từ đó phát triển và nâng cao dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

       Khám chuyên gia là một trong những nội dung quan trọng nằm trong các chương trình ký kết hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với các Bệnh viện tuyến Trung ương. Theo đó, vào những ngày nhất định trong tuần, các bác sỹ hiện đang công tác tại các Bệnh viện tuyến trung ương sẽ trực tiếp về khám, tư vấn, chuẩn đoán và tham gia điều trị, phẫu thuật cho người bệnh có nhu cầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, lịch khám đang được thực hiện cố định với các bác sỹ thuộc các bệnh viện như: Bạch Mai, Quân y 103, Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, Hội Đột quỵ Việt Nam, Hội Đột quỵ Miền Bắc… Bà Nguyễn Thị Niên - huyện Phù Ninh – tỉnh Phú Thọ cho biết: “Từ ngày bệnh viện đa khoa tỉnh có khám chuyên gia, lần nào tôi đi khám định kỳ cũng đăng ký dịch vụ này. Tôi thấy khá yên tâm và thuận lợi cho bệnh nhân, không phải đi xa, đỡ chi phí đi lại…”. Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Anh Quân – Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hiện nay, cơ sở vật chất của bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khá tốt, trong quá trình thăm, khám, nếu chúng tôi phát hiện bệnh nhân cần thực hiện các thủ thuật, kỹ thuật chuyên sâu thì chúng tôi sẽ tư vấn bệnh nhân có thể chuyển bảo hiểm y tế từ tuyến huyện lên bệnh viện đa khoa tỉnh để thực hiện, mà không phải lên tuyến trung ương. Ví dụ như bệnh lý động mạch vành thì phải thực hiện chụp động mạch vành, đây là kỹ thuật khó nhưng đã được bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai từ lâu rồi nên bệnh nhân không lý gì phải đi đâu xa. Hay bệnh nhân có bệnh van tim cần phẫu thuật thì bệnh viện đa khoa tỉnh đã có trung tâm phẫu thuật tim hở, có các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm”.

       

Không chỉ giúp người dân được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn với mức chi phí hợp lý, góp phần hạn chế tình trạng quá tải tại các Bệnh viện tuyến trung ương, các chương trình hợp tác còn giúp Bệnh viện tăng cường về cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn cho các y, bác sỹ dưới hình thức đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật chuyên khoa sâu. Bác sỹ Nguyễn Thị Nguyên - Trung tâm Huyết học – Truyền máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Cứ mỗi đợt có chuyên gia về, các bác sỹ chúng tôi được học tập thêm kinh nghiệm khám, chữa bệnh, cập nhật những phác đồ điều trị mới đã được các bệnh viện tuyến trung ương áp dụng hiệu quả. Từ đó, nâng cao hơn năng lực chuyên môn của bản thân, đáp ứng nhu cầu của người bệnh và bệnh viện”.

        Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện đã triển khai được 100% kỹ thuật của bệnh viện hạng I, làm chủ nhiều kỹ thuật khó, mới trong chẩn đoán và điều trị; là bệnh viện vệ tinh của 08 bệnh viện tuyến Trung ương và là tuyến cuối của bệnh viện 05 tỉnh gồm: Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc. BS CKII. Hoàng Xuân Đoài - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Bệnh viện là một đơn vị khoa học, vậy nên trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn không ngừng đổi mới, hợp tác. Thời gian tới, ngoài những chương trình hợp tác đang duy trì, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác y tế với các bệnh viện nước ngoài như: Hàn Quốc, Anh… Vừa rồi, chúng tôi đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị đột quỵ, phẫu thuật bằng robot, hệ thống hình ảnh, thăm dò chức năng với sự tham vấn phối hợp thực hiện tích cực từ các chuyên gia bệnh viện khác”.

        Mở rộng các mối quan hệ hợp tác về Y tế đã mở ra những triển vọng phát triển lâu dài, mang đến nhiều cải thiện trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với nỗi lực không ngừng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú thọ đang có những bước phát triển ổn định, vững chắc, tạo được niềm tin đối với người bệnh, từng bước trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt, góp phần đưa Phú Thọ trở thành Trung tâm y tế vùng trong năm 2020./.

 

Thùy Dung – Minh Quang