Thành phố họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Corona
Cập nhật ngày: 03/02/2020 12:06
Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố do đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo đã có cuộc họp để kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai kế hoạch phòng chống dịch trong 02 ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật vừa qua.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã có những báo cáo cụ thể về tình hình kiểm tra, giám sát dịch tại địa phương, địa bàn được phân công. Cụ thể với từng lĩnh vực như Công an, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Đài TT - TH… đều có những đánh giá về việc triển khai tại đơn vị, trong đó tập trung vào các vấn đề như việc quản lý, theo dõi số người có lịch trình di cư từ Trung Quốc, Đài Loan về Việt Nam; số người cư trú tại các nhà nghỉ, khách sạn; người lao động Trung Quốc tại các khu công nghiệp trên địa bàn; Việc cung ứng và chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế; Công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các trường học; Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… được các thành viên Ban chỉ đạo đưa ra với một số phương án cũng như một số khó khăn, vướng mắc cần giải đáp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo các thành viên lưu ý đến tính chất khẩn cấp của dịch bệnh. Hiện nay, Việt Trì chưa có báo cáo về trường hợp nào nghi nhiễm virus Corona, tuy nhiên, xác định “Chống dịch như chống giặc” nên toàn thành phố và các địa phương, ban, ngành sẽ cùng vào cuộc, tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng chí yêu cầu các đơn vị, phòng ban, thành viên Ban chỉ đạo tập trung tăng cường giám sát, đặc biệt nắm chắc số người từ Trung Quốc trở về và số người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Trì trong thời gian tới; khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ phải thực hiện cách ly, theo dõi chặt chẽ theo quy định của Bộ y tế; Trung tâm y tế, Trạm y tế các xã, phường cần chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất sẵn sàng triển khai phòng chống dịch. Phòng giáo dục thành phố cần chủ động trong công tác vệ sinh, khử trung tiêu độc tại các trường học. Đài TT – TH thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh đặc biệt trên hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở.

Ngay sau hội nghị, đoàn kiểm tra do đồng chí Lê Công Luận – Phó chủ tịch UBND thành phố, Phó Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình chủ động phòng chống dịch tại 4 trường THCS, Tiểu học và Mầm non trên địa bàn. Tại các trường học, cơ bản đều đã có sự tích cực chủ động của Ban giám hiệu nhà trường như tiến hành vệ sinh môi trường, phòng học, đồ chơi, đồ dùng học tập, hướng dẫn các em học sinh rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang. Cũng theo chỉ đạo của Phòng giáo dục, một số trường học đã tiến hành cho học sinh nghỉ học thêm vào buổi chiều, kế hoạch phun thuốc khử trùng toàn bộ 100% các trường học sẽ được tiến hành trong thời gian tới./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng