Nước rửa tay khô sát khuẩn có thể điều chế tại nhà
Cập nhật ngày: 11/02/2020 15:57
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, nhằm chung tay cùng cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh, nhóm các thầy, cô giáo trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì đã nghiên cứu, điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn theo công thức được tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đưa ra. Dung dịch này, người dân hoàn toàn có thể tự điều chế tại nhà.

Oxy già 3%, Cồn 900, nước cất, chất dưỡng ẩm glyxerin… là 04 thành phần chính mà nhóm Khoa học – Bộ môn Hóa học và cán bộ y tế, giáo viên trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì sử dụng để điều chế dung dịch nước rửa tay khô sát khuẩn. Theo chia sẻ của các thầy, cô giáo, người dân có thể dễ dàng mua những thành phần tại các hiệu thuốc, dụng cụ điều chế đơn giản, quá trình thực hiện không mất nhiều thời gian. Tiến sỹ Hóa học Nguyễn Tuấn Anh - Phó Hiệu trưởng trường DBĐHDTTƯ Việt Trì chia sẻ: “Để điều chế được 270ml dung dịch nước rửa tay sát khuẩn chúng ta cần có 240ml cồn 900, 12ml dung dịch nước ôxy già 3% và 4ml glyxerin, 14ml nước cất rồi tiến hành khuấy đều. Ở đây thì glyxerin có thể thay thế bằng mật ong, gen lô hội, nước cất thì có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội. Để điều chế thành công, người dân cũng cần tuân thủ về tỷ lệ cũng như giữ nguyên thành phần nêu trên, không tự ý thay đổi”.

Dung dịch được các thầy, cô giáo điều chế theo công thức mà tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Ngoài ra, còn được bổ sung thêm công thức riêng của Trường nhằm tăng cường khả năng sát khuẩn, tạo hương thơm và bảo vệ da tay. Sau khi nghiên cứu, điều chế thành công, dung dịch này đã được Nhà trường cấp phát cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường sử dụng. Đồng thời, Bộ phận Khoa học của Nhà trường đã phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Thọ xây dựng kế hoạch, điều chế 400 lít để phát miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố.

Trong thời điểm các sản phẩm y tế đang bị “đẩy giá”, “khan hàng”, việc nghiên cứu, điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn của nhóm các thầy, cô giáo trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì là sáng kiến khoa học đầy trách nhiệm, thể hiện tinh thần, quyết tâm chung tay cùng cộng đồng bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh./.

 

Thùy Dung – Tiến Dũng