Đa dạng các loại hoa – hướng mới trong phát triển kinh tế của Việt Trì.
Cập nhật ngày: 06/02/2016 20:05
Trong những năm gần đây, trồng hoa đã và đang mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Việt Trì. Việc mạnh dạn đầu tư và đa dạng các loại giống hoa mới đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, nhất là trong dịp tết đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như kinh tế thành phố.

 

Gia đình anh Nguyễn Văn Chung - ở Tổ 5 Khu Vân Cơ, phường Minh Phương là một trong những hộ đầu tiên của phường đi tiên phong trong việc mạnh dạn trồng hoa và có diện tích trồng hoa tương đối lớn trên địa bàn phường. Trong những ngày này, gia đình anh đang tất bật với công đoạn chăm sóc để có những chậu lay ơn, cúc… nở đúng vào dịp Tết. Với tổng diện tích trên 2 ha hoa, gia đình anh chủ yếu trồng hoa ly,lay ơn; bên cạnh đó có thêm các loại  nhu cúc, hoa hồng, đồng tiền… cho thu nhập quanh năm. Theo anh Chung, năm nay, đúng vào giai đoạn hoa đang chuẩn bị trổ nụ thì gặp thời tiết nắng, nóng, nhiệt độ cao dẫn đến hoa dễ bị nở sớm, một số diện tích hoa như ly, cách Tết độ 2 tuần đã nở. Bên những luống hoa lay ơn đang đơm nụ, anh Chung cho chúng tôi biết “Thời tiết năm nay không thuận lợi, nắng nóng thất thường không phù hợp với sự phát triển của cây hoa. Nên tôi phải sử dụng đến những kỹ thuật đặc biệt hơn như khâu phân bón, nước, ánh sáng. Ví như cây hoa ngoài trời thì tôi phải cung cấp phân đạm nhiều để cây trẻ ra. Còn loại hoa trong nhà lưới thì tôi phải sử dụng đến lưới đen, điều chỉnh ánh sáng để hoa nở đúng vào dịp Tết”

 

 

Cũng phát triển kinh tế từ việc trồng hoa, nhiều năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Thanh ở khu 8 xã Sông Lô đã nổi tiếng không chỉ trong xã, thành phố mà còn cả các tỉnh lân cận nhờ trồng hoa ly, mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 đến 400 triệu đồng. Gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà kính, nhà lưới, tưới tiêu, mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm… với nguồn vốn hàng tỷ đồng. Năm nay, trước nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình anh đã đầu tư và trồng thêm nhiều giống hoa lan, Tuy lip…với số lượng hơn 20 nghìn gốc. Anh Thanh chia sẻ “Trước đây người ta chủ yếu trồng hoa cúc, hướng dương, một số hoa ly loại cũ. Nhưng hiện nay, do nhu cầu thưởng ngoạn của người tiêu dùng cao lên, người ta thích những loại hoa mới,đẹp. Do vật mà gia đình tôi cũng mạnh dạn đầu tư, nhập những giống hoa mới đòi hỏi công nghệ trồng hiện đại hơn như hoa Lan, Ly nhiều màu, Hoa tuy lip… để phục vụ Tết”

 

 

Trong những năm gần đây, do nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều loại hoa đẹp, có nguồn gốc từ nước ngoài đã được nhập vào nước ta như Ly tây, Hồng Pháp, Cúc đại, Cúc Hà Lan…tuy giá cả có cao hơn nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, nghề trồng hoa đòi hỏi kỹ thuật cao, sự đầu tư vốn, cơ sở vật chất với chi phí lớn, diện tích đất trồng hoa cần tập trung , nhưng đây là một công việc mang lại thu nhập tốt, được Thành phố xác định là một trong những hướng đi mới nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích. Bà Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố cho chúng tôi biết “Trong những năm gần đây, những loại hoa mà người tiêu dùng ưa thích hơn như là Hoa Ly, địa lan… là những dòng hoa cao cấp, do hoa bền, đẹp, tươi lâu. Các hộ kinh doanh trồng hoa hiện nay cũng có sự thay đổi về nhận thức và đầu tư vào sản xuất các loại hoa chất lượng cao để đem lại giá trị cao trên một đơn vị diện tích. Và trong giải pháp của Thành phố cũng như của Hội Nông dân, chúng tôi đẩy mạnh việc đào tạo, dạy nghề cho các hộ nông dân để tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Để tiếp tục mở rộng, phát triển diện tích trồng hoa chất lượng cao này cũng đòi hỏi người trồng hoa phải có sự thay đổi về nhận thức để cập nhật, nắm bắt được những kỹ thuật mới trong việc trồng hoa chất lượng cao”

 

Phát triển nghề trồng hoa ở Thành phố Việt Trì vẫn còn gặp nhiều khó khăn như sản phẩm hoa cao cấp chưa nhiều, chưa hình thành được vùng chuyên canh hoa với diện tích lớn. Trong thời gian tới, Việt Trì cũng như người dân sẽ mở rộng quy mô, áp dụng các biện pháp kỹ thuật cao, mạnh dạn đầu tư thêm các giống mới, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập. Đây cũng đang là hướng phát triển kinh tế của thành phố, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống của người nông dân./.

 
Ngọc Hà – Minh Quang
Viettri.gov.vn